รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 15 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จังหวัดนครปฐมสาขา นิเทศศาสตร์
ชื่อบทความภาษาไทย |
การศึกษาความพึงพอใจต่อสื่อคลิปวิดีโอเพื่อถ่ายทอดการทำมะขามกวน |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
The Study of Satisfaction on tamarind paste making video |
ชื่อผู้เขียนภาษาไทย
(Authors TH) |
นายณัฏฐณัฏฐ์ อ้นอินทร์, นายศรัณย์ ตั๋นก้อน , นางสาวณัฐมน ทองสว่าง, รศ.บุษบา หินเธาว์, |
ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN)
|
Natthanat aonin,
saran tankon ,
Natthamon Thongsawang,
Bussaba Hintow, |
บทคัดย่อภาษาไทย |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อพัฒนาคลิปวิดีโอถ่ายทอดการทำมะขามกวน 2. เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อสื่อคลิปวิดีโอที่พัฒนาขึ้นของชาวบ้านกลุ่มผู้ผลิตมะขาม ประชากรได้แก่ ชาวบ้านหมู่ที่ 1 บ้านบ่อโพธิ์ ตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ผู้ให้ข้อมูลหลักได้แก่ สมาชิกกลุ่มผู้ผลิตมะขาม จำนวน 36 คน เก็บข้อมูลโดยแบบสัมภาษณ์ การสนทนา และแบบสอบถาม ประเมินผลโดยใช้ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัยพบว่า คลิปวิดีโอที่ถ่ายทอดให้ผู้ให้ข้อมูลหลักต้องการโดยมีคลิปวีดีโอการทำและมีข้อมูลสำคัญคือ 1) เนื้อหารายละเอียดเกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำมะขามกวน 2) ภาพประกอบแต่ละขั้นตอนการผลิตมะขามกวน 3) รายละเอียดของการคำนวณต้นทุนจำหน่าย คลิปวีดีโอได้มีการบรรยายภาพและเสียงเนื้อหาเข้าใจง่ายวีโอความยาวไม่เกิน 1 นาที และสมาชิกกลุ่มผู้ผลิตมะขามมีความพึงพอใจต่อคลิปวิดีโออยู่ในระดับมากที่สุด มี่ค่าเฉลี่ย 4.53 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.34
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
ความพึงพอใจ ,คลิปวิดีโอ ,มะขามกวน |
Abstract |
The objectives of this research were 1. to develop a video clip conveying the making of tamarind paste 2. to study the satisfaction with the developed video clip of the tamarind producer group villagers. The population is Villagers in Village No. 1, Ban Bo Pho, Bo Pho Sub-district, Nakhon Thai District, Phitsanulok Province Key informants are: Thirty-six members of the group of tamarind producers collected data by means of interviews, conversations and questionnaires. The results were evaluated using percentages, means and standard deviations. There are important information as follows: 1) details of materials used to make tamarind paste, 2) illustrations of each step of tamarind paste production, and 3) details of the calculation of cost of sales. The video clip contains easy-to-understand images and audio descriptions, video clips, no longer than 1 minute in length, and members of the tamarind producers group were satisfied with the video clip at the highest level with an average of 4.53 and a standard deviation of 0.34.
|
Keyword |
Satisfaction,video clips,tamarind paste |
กลุ่มของบทความ |
นิเทศศาสตร์ |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
13 - 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม |
|
|