 รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 15 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จังหวัดนครปฐมสาขา สาธารณสุข สุขภาวะชุมชน และอนามัยสิ่งแวดล้อม
ชื่อบทความภาษาไทย |
ความชุกของการปนเปื้อนสารบอแรกซ์ในอาหารในตลาดสดเขตเทศบาลนครนครราชสีมา |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
The prevalence of Borax contamination in food in Nakhon Ratchasima's municipality raw food markets. |
ชื่อผู้เขียนภาษาไทย
(Authors TH) |
นางสาวกาญจนา ด่านขุนทด, นางสาวพันธ์ทิพย์ หงส์กลาง, นายอนุสรณ์ เป๋าสูงเนิน , |
ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN)
|
Kanjana Dankhuntod,
Pantip Hongklang,
Anusorn Paosungnoen , |
บทคัดย่อภาษาไทย |
งานวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาความชุกของการปนเปื้อนสารบอแรกซ์ในตัวอย่างอาหาร 5 ชนิด คือ ลูกชิ้นหมู หมูยอ เนื้อหมูบด ทับทิมกรอบและผักกาดดอง จากตลาดสดในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา จำนวน 11 ตลาด รวม 103 ตัวอย่าง เก็บตัวอย่างโดยการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย วิเคราะห์ตัวอย่างอาหารโดยใช้ชุดทดสอบสารบอแรกซ์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ จำนวน และร้อยละ
ผลการวิจัยพบว่า จากตัวอย่างอาหาร 103 ตัวอย่าง มีการปนเปื้อนสารบอแรกซ์ 10 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 9.7 อาหารที่พบการปนเปื้อนมากที่สุด คือ ทับทิมกรอบ ร้อยละ 33.3 รองลงมา คือ ลูกชิ้นหมู ร้อยละ 15.4 ผักกาดดอง ร้อยละ 12.5 หมูยอ ร้อยละ 11.1 และเนื้อหมูบด ร้อยละ 3.9 ตลาดที่พบการปนเปื้อนสารบอแรกซ์ในอาหารมากที่สุด คือ ตลาดย่านถนนสืบศิริ ปนเปื้อนร้อยละ 100.0 รองลงมา คือ ตลาดย่านเซฟวัน ร้อยละ 66.7 ตลาดย่านประตูผี ร้อยละ 33.3 ตลาดย่านสิบไร่ ร้อยละ 5.6 และตลาดย่านไอทีพลาซ่า ร้อยละ 4.8 ส่วนตลาดย่านสุรนารี ตลาดย่านสามแยกปัก ตลาดย่านถนนประปา ตลาดย่านสวายเรียง ตลาดย่านเคหะชุมชน และตลาดย่านมุขมนตรีไม่พบการปนเปื้อนสารบอแรกซ์
ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่ายังมีการปนเปื้อนสารบอแรกซ์ในตัวอย่างอาหาร ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรมีการเฝ้าระวังการปนเปื้อนสารบอแรกซ์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งประชาสัมพันธ์ โดยให้ความรู้แก่ผู้ขายอาหารและผู้บริโภคอย่างสม่ำเสมอให้ทราบถึงอันตรายของสารบอแรกซ์
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
สารบอแรกซ์,การปนเปื้อน,ตลาดสด |
Abstract |
The purpose of this survey research was to determine the prevalence of Borax contamination in food samples. The type of food samples consists of meatballs, Vietnamese pork sausage, pork mince, Tub Tim Krob (Sweet water chestnuts), and pickled mustard cabbage from eleven Nakhon Ratchasima's municipality raw food markets. One-hundred and three samples were taken by simple random sampling. Food samples were analyzed using the Borax test kit of the Department of Medical Sciences. Descriptive statistics, such as number and percentage, were used to analyze the data.
The results showed that out of 103 food samples, 10 were contaminated with Borax, representing 9.7%. Tub Tim Krob had a contamination rate of 33.3% of the foodstuffs tested followed by pork meatballs at 15.4%, pickled mustard cabbage at 12.5%, Vietnamese pork sausage at 11.1%, and pork mince at 3.9%. The market that found the most borax contamination in food was Suebsiri road market. 100.0% contaminated, followed by Save One market 66.7%, Pratoo Phee market 33.3%, Sib-rai market 5.6% and IT plaza market 4.8%. Other markets did not found Borax contamination.
The results indicated that Borax was present in the food samples. Therefore, relevant agencies continuous monitoring of Borax contamination should be undertaken, including public relations by educating food vendors and consumers on a regular basis.
|
Keyword |
Borax,Food contamination,raw food market |
กลุ่มของบทความ |
สาธารณสุข สุขภาวะชุมชน และอนามัยสิ่งแวดล้อม |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
13 - 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม |
|
|