รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 15 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จังหวัดนครปฐมสาขา สาธารณสุข สุขภาวะชุมชน และอนามัยสิ่งแวดล้อม
ชื่อบทความภาษาไทย |
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการบริโภคอาหารโซเดียมสูงประเภทยำแซ่บ ของนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตบางแสน |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
Factors Related to High Sodium in Spicy Salad Consumption among Students of Burapha University, Bangsaen Campus |
ชื่อผู้เขียนภาษาไทย
(Authors TH) |
นางสาวนนทินี ระวิรังษีอรุณ, นางสาวศิริวรรณ พินิจกุล, ผศ.ชัยนันท์ เหมือนเพ็ชร์ , |
ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN)
|
Nonthinee Ravirangsiarun,
Siriwan Phinitkun,
Chaiyanan Muanphetch , |
บทคัดย่อภาษาไทย |
การวิจัยพรรณนาเชิงภาคตัดขวางนี้ (Cross-Sectional Descriptive Study) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารโซเดียมสูงประเภทยำแซ่บ และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารโซเดียมสูงประเภทยำแซ่บ กลุ่มตัวอย่างคือนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพาวิทยาเขตบางแสน จำนวน 201 คน สุ่มตัวอย่างแบบกลุ่มหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนาในรูปจำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ต่ำสุด วิเคราะห์หาความสัมพันธ์ด้วยสถิติสัมประสิทธิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ที่ความเชื่อมั่นร้อยละ 95
ผลการศึกษาพบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 67.2 กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารโซเดียมสูงประเภทยำแซ่บอยู่ในระดับดี ร้อยละ 68.2 มีทัศนคติเกี่ยวกับการบริโภคอาหารโซเดียมสูงประเภทยำแซ่บอยู่ในระดับต่ำ ร้อยละ 47.2 ได้รับสื่อและอิทธิพลกลุ่มอ้างอิงเกี่ยวกับการบริโภคอาหารอยู่ในระดับน้อย ร้อยละ 48.8 และ 42.5 ตามลำดับ และส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารโซเดียมสูงประเภทยำแซ่บระดับดีหรือเหมาะสม ร้อยละ 46.8 เมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารโซเดียมสูงประเภทยำแซ่บ ได้แก่ ทัศนคติ (r=.500, p<.001) อิทธิพลกลุ่มอ้างอิง (r=.481, p<.001) การได้รับสื่อ (r=.474, p<.001) และความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารโซเดียมสูงประเภทยำแซ่บ (r=-.358, p<.001) ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรส่งเสริมการเรียนรู้ ทัศนคติ จัดกิจกรรมกลุ่มแบบมีส่วนร่วม และการรู้เท่าทันสื่อเพื่อนิสิตจะมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารโซเดียมสูงประเภทยำแซ่บดียิ่งขึ้น
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
พฤติกรรมการบริโภค ,อาหารโซเดียมสูง ,ยำแซ่บ |
Abstract |
The aims of this cross-sectional descriptive study were examining high sodium in spicy salad consumption behavior, and factors related to high sodium in spicy salad consumption. A multistage random sampling was used to recruit 201 students from Burapha university, bangsaen campus. Data was collected using an online questionnaire. Descriptive statistics and Pearson’s correlation coefficient at 95% were used to analyze the data.
The results revealed that 67.2 of student are female, 68.2% had knowledge toward high sodium in spicy salad consumption were good level, 47.2% had attitude toward high sodium in spicy salad consumption were low level, 48.8% had access to media, and 42.5% had influence of groups were low level, and 46.8% had high sodium in spicy salad consumption behaviors at a good level. The factors related to high sodium in spicy salad consumption behaviors were attitude toward high sodium in spicy salad consumption (r=.500, p<.001), influence of groups (r=.481, p<.001), access to media (r=.474, p<.001), and knowledge toward high sodium in spicy salad consumption (r=-.358, p<.001). The findings suggested that stakeholders should promote learning, attitude, participatory group activities, and appropriate media literacy to enhance students’ skills in the high sodium in spicy salad consumption.
|
Keyword |
consumption behavior,high sodium foods,spicy salad |
กลุ่มของบทความ |
สาธารณสุข สุขภาวะชุมชน และอนามัยสิ่งแวดล้อม |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
13 - 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม |
|
|