 รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 15 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จังหวัดนครปฐมสาขา สาธารณสุข สุขภาวะชุมชน และอนามัยสิ่งแวดล้อม
ชื่อบทความภาษาไทย |
คุณภาพน้ำมันทอดซ้ำและความรู้ของผู้จำหน่ายอาหารในบริเวณรอบมหาวิทยาลัยบูรพา |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
Repeated frying oil quality and knowledge of food vendors around Burapha University |
ชื่อผู้เขียนภาษาไทย
(Authors TH) |
ผศ.ดร.ภารดี อาษา , ผศ.ดร.รจฤดี โชติกาวินทร์, |
ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN)
|
Paradee Asa ,
Rotruedee Chotigawin, |
บทคัดย่อภาษาไทย |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ และศึกษาความรู้เกี่ยวกับน้ำมันทอดซ้ำของผู้จำหน่ายอาหารทอดบริเวณรอบมหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี กลุ่มตัวอย่างเป็นร้านจำหน่ายอาหารทอดจำนวน 20 ร้าน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสัมภาษณ์ข้อมูลทั่วไปจำนวน 8 ข้อ, ความรู้เกี่ยวกับน้ำมันทอดซ้ำจำนวน 15 ข้อโดยแบบสัมภาษณ์ทำการหาความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) เท่ากับ 0.8889 และการทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติร้อยละและหาความสัมพันธ์ของของคุณภาพน้ำมันกับข้อมูลทั่วไปและความรู้เกี่ยวกับน้ำมันทอดซ้ำของผู้จำหน่ายอาหาร ด้วยสถิติไคสแควร์
ผลการศึกษาพบว่า ร้านส่วนใหญ่เป็นแผงลอยร้อยละ 70 จำหน่ายอาหารประเภทลูกชิ้นทอดมากที่สุดร้อยละ 30 รองลงมาเป็นไก่ทอดร้อยละ 25 ชนิดของกระทะที่ใช้เป็นกระทะอะลูมิเนียมร้อยละ 70 กระทะเหล็กร้อยละ 30 ร้านจำหน่ายอาหารทอดส่วนใหญ่มีการใช้น้ำมันปาล์มมากที่สุดร้อยละ 75 ความรู้เกี่ยวกับน้ำมันทอดซ้ำของผู้จำหน่ายอาหารพบว่า ส่วนใหญ่มีความรู้อยู่ในระดับปานกลางร้อยละ 65 การทดสอบสารโพลาร์ของน้ำมันทอดซ้ำจากการเก็บตัวอย่างทั้งหมด 20 ร้าน พบค่าสารโพลาร์เกินมาตรฐานจำนวน 7 ร้านร้อยละ 35 การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของคุณภาพน้ำมันกับข้อมูลทั่วไปและความรู้เกี่ยวกับน้ำมันทอดซ้ำของผู้จำหน่ายอาหาร พบว่า ทั้งข้อมูลทั่วไปและความรู้เกี่ยวกับน้ำมันทอดซ้ำของผู้จำหน่ายอาหาร ไม่มีความสัมพันธ์กับการเกิดสารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
สารโพลาร์,น้ำมันทอดซ้ำ,ความรู้ของผู้จำหน่ายอาหาร |
Abstract |
This study's objectives were to examine the polar components in repeated frying oil and to study the knowledge of refrying oil of fried food vendors around Burapha University, Chonburi Province. The sample group consisted of 20 fried food vendors. The tools used were an 8-item interview questionnaire for general information, 15 items for knowledge about refrying oil. Checking tools by experts, the index of item objective congruence (IOC) was 0.8889. Retesting polar compounds in frying oil from the Department of Medical Sciences, Ministry of Public Health. Data were analyzed by percentage statistics and correlation of oil quality with general information and knowledge of food distributors about frying oil with the chi-square statistic.
The study found that, 70% of stores were stalls. Selling fried meatballs the most at 30%, followed by fried chicken at 25%. 70% of the pans used are made of aluminum, and 30% are made of iron. 75 percent of them utilized palm oil, which is the most common type. The majority of food vendors, or 65%, had moderate understanding of refrying oil. Analysis of polar compounds of refrying oil from a total of 20 stores found that polarity exceeded the standard in 7 stores, representing 35%. Examine the relationship between oil quality with general information and food vendors' knowledge of refrying oil. It was found that general information and food vendors' knowledge of refrying oil were not correlated with polar compounds in refrying oil.
|
Keyword |
Polar Compounds,Repeated frying oil,Knowledge of food vendors |
กลุ่มของบทความ |
สาธารณสุข สุขภาวะชุมชน และอนามัยสิ่งแวดล้อม |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
13 - 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม |
|
|