รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 15 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จังหวัดนครปฐมสาขา การวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น
ชื่อบทความภาษาไทย |
การจัดการโซ่อุปทานธุรกิจฟาร์มไก่เนื้อในจังหวัดกาญจนบุรี |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
Managing the Supply Chain for a Kanchanaburi Broiler Farm |
ชื่อผู้เขียนภาษาไทย
(Authors TH) |
นางสาวศศิตา ชาวนาตรี , |
ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN)
|
Sasita Chawnatree , |
บทคัดย่อภาษาไทย |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรคและโซ่อุปทานธุรกิจฟาร์มไก่เนื้อในจังหวัดกาญจนบุรี 2.เพ่ือ วิเคราะห์ต้นทุนฐานกิจกรรมของโซ่อุปทานธุรกิจฟาร์มไก่เนื้อในจังหวัดกาญจนบุรี และ 3.ศึกษาต่อยอดแนวทางการจัดการโซ่ อุปทานธุรกิจฟาร์มไก่เนื้อในจังหวัดกาญจนบุรี ใช้การวิจัยแบบผสานวิธีโดยการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามและการวิจัยเชิง คุณภาพแบบสัมภาษณ์ โดยใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจงอยู่ในเขตจังหวัดกาญจนบุรีจํานวน 7 ราย พ่อค้าคนกลาง 4 ราย และผู้บริโภค จํานวน 19 ราย ผู้วิจัยนําข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้จากการสอบถาม และสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างมาทําการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ โปรแกรมสําเร็จรูป SPSS (Statistics Package for Social Sciences) และ Microsoft Excel ในการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติเชิง พรรณนา การวิจัยเชิงคุณภาพเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เกษตรกรในจังหวัดกาญจนบุรี จํานวน 7 ราย พ่อค้า คนกลาง จํานวน 4 ราย และผู้บริโภค จํานวน 19 ราย ผลการวิจัยพบว่า การจัดการโซ่อุปทานธุรกิจฟาร์มไก่เนื้อในจังหวัด กาญจนบุรี ในกิจกรรมต้นน้ําพบปัญหาเกี่ยวกับการส่งกลิ่นเหม็นของมูลไก่และการเลี้ยงไก่ในสภาพอากาศที่ร้อน กลางน้ําพบปัญหา ต้นทุนแฝงเรื่องค่าขนส่งของพ่อค้าคนกลาง และปลายน้ํา ไม่พบปัญหาที่เกิดขึ้น จากการวิเคราะห์ต้นทุนของโซ่อุปทานธุรกิจฟาร์ม ไก่เนื้อในจังหวัดกาญจนบุรี พบว่าต้นทุนต้นน้ํา คิดเป็นร้อยละ 95.86 ต้นทุนกลางน้ํา คิดเป็นร้อยละ 4.11 ต้นทุนปลายน้ํา คิดเป็น ร้อยละ 0.02 ของต้นทุนทั้งหมด และใช้รูปแบบ SCOR Model ระดับที่ 1 ในการพัฒนาโซ่อุปทานธุรกิจฟาร์มไก่เนื้อในจังหวัด กาญจนบุรี ได้แก่ 1.ส่วนของผู้ผลิต ได้แก่ กิจกรรมการวางแผน การจัดหา การผลิต และการส่งมอบ 2.ส่วนของพ่อค้าคนกลาง ได้แก่ กิจกรรมการวางแผน การจัดหา และการส่งมอบ
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
โซ่อุปทาน ,การจัดการโซ่อุปทาน ,ไก่เนื้อ |
Abstract |
The purpose of this research is 1. to study the problem Obstacles and supply chain of broiler farm business in Kanchanaburi Province 2. To analyze the activity-based cost of the broiler farm supply chain in Kanchanaburi Province and 3. To further study the guidelines for supply chain management of the broiler farm business in Kanchanaburi Province. The combined method research was used by quantitative research using questionnaires and qualitative interview research. Using a random sampling method, there were 7 cases in Kanchanaburi Province, 4 middlemen and 19 consumers. Data were analyzed using SPSS (Statistics Package for Social Sciences) and Microsoft Excel to analyze descriptive statistical data. Qualitative research. The research tools were interview forms for 7 farmers in Kanchanaburi Province, 4 middlemen and 19 consumers. Supply Chain Management of Broiler Farm Business in Kanchanaburi Province In upstream activities, problems with the stench of chicken manure and raising chickens in hot climates were found. In the middle of the water, there was a problem with the hidden cost of transportation of middlemen and downstream. No problems were found. Based on the cost analysis of the broiler farm supply chain in Kanchanaburi Province. It was found that the upstream cost accounted for 95.86 percent of the mid-stream cost representing 4.11 percent downstream costs Accounting for 0.02 percent of the total cost and using the SCOR Model Level 1 in the development of broiler farm business supply chains in Kanchanaburi Province, namely 1. The producer part, including planning, procurement, production and delivery activities 2. The part of the middleman includes planning, procurement and delivery activities.
|
Keyword |
supply chain, supply chain management, broiler chicken |
กลุ่มของบทความ |
การวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
13 - 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม |
|
|