รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 15
(มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)
ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2566
ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จังหวัดนครปฐม
สาขา การวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น

แสดงบทคัดย่อ
 ชื่อบทความภาษาไทย การจัดการห่วงโซ่อุปทานของผักออร์แกนิคในจังหวัดนครปฐม
 ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) Supply Chain Management of Organic in Nakhon Pathom
 ชื่อผู้เขียนภาษาไทย (Authors TH) นางสาวกิ่งแก้ว ศรีทองดี , นายนวพล ศรีพนมวัน, นางสาวภัคจิรา จันทร์แจ่มศิริกุล,
 ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN) Kingkeaw Srithongdee , Nawapon Sriphanomwan, Pakjira Janjamsirikul,
 บทคัดย่อภาษาไทย
 การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาปัญหา-อุปสรรคและความสัมพันธ์ของห่วงโซ่อุปทานของผักออร์แกนิคในจังหวัดนครปฐม 2.เพื่อศึกษาวิเคราะห์ต้นทุนฐานกิจกรรมของห่วงโซ่อุปทานของผักออร์แกนิคในจังหวัดนครปฐม และ 3.เพื่อเป็นแนวทางการพัฒนาการจัดการห่วงโซ่อุปทานของผักออร์แกนิคในจังหวัดนครปฐม เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเกษตรกรในจังหวัดนครปฐม จำนวน 8 ราย เลือกกลุ่มพ่อค้าคนกลาง จำนวน 2 ราย และผู้บริโภค จำนวน 20 ราย ผู้วิจัยนำข้อมูลที่ได้จากการสอบถามและสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างมาทำการวิเคราะห์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ( Statistical Package for the Social Sciences ) จากนั้นนำค่าสถิติที่ได้มาบรรยายผล และใช้ Microsoft Excel ในการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติเชิงพรรณนา การวิจัยเชิงคุณภาพเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เกษตรกรในจังหวัดนครปฐม จำนวน 8 ราย เลือกกลุ่มพ่อค้าคนกลาง จำนวน 2 ราย และผู้บริโภค จำนวน 20 รายผลการวิจัยพบว่าการจัดการห่วงโซ่อุปทานของผักออร์แกนิค ปัญหาในกิจกรรมต้นน้ำ คือ เรื่องแมลงและสภาพอากาศ ปัญหาที่พบในกิจกรรมกลางน้ำ คือ เรื่องค่าใช้จ่ายในการขนส่งและราคาผักที่มีราคาสูง และปัญหาที่เกิดขึ้นในกิจกรรมปลายน้ำ คือ เรื่องความสดของผักออร์แกนิคและเรื่องราคา จากการศึกษาและวิเคราะห์ต้นทุนฐานกิจกรรมของห่วงโซ่อุปทานของผักออร์แกนิคในจังหวัดนครปฐม พบว่า ต้นทุนกิจกรรมต้นน้ำ คิดเป็นร้อยละ 89.59 ต้นทุนกิจกรรมกลางน้ำ คิดเป็นร้อยละ 10.33 ต้นทุนกิจกรรมปลายน้ำ คิดเป็นร้อยละ 0.08 และแนวทางในการพัฒนาการจัดการห่วงโซ่อุปทานของผักออร์แกนิคในจังหวัดนครปฐม พบว่าใช้การวิเคราะห์แบบจำลอง SCOR Model ของห่วงโซ่อุปทานของผักออร์แกนิคได้ดังนี้ 1.ในส่วนของผู้ผลิต ได้แก่ กิจกรรมการวางแผน การจัดหา การผลิต และการส่งมอบ 2.ในส่วนของพ่อค้าคนกลาง ได้แก่ กิจกรรมการวางแผน การจัดหา และการส่งมอบ                
 คำสำคัญภาษาไทย การจัดการห่วงโซ่อุปทาน ,ผักออร์แกนิค,ต้นทุนฐานกิจกรรม
 Abstract
The purpose of this research is 1. to study the problems, obstacles, and relationships in the supply chain of organic vegetables in Nakhon Pathom Province. 2. to study the activity-based cost analysis of the organic vegetable supply chain in Nakhon Pathom Province; and 3. to be a guideline for the development of organic vegetable supply chain management in Nakhon Pathom Province. It is both quantitative and qualitative research. Quantitative research. The research tools were questionnaires for 8 farmers in Nakhon Pathom province, 2 middlemen, and 20 consumers. SPSS ( Statistical Package for the Social Sciences) was used to analyze descriptive statistical data, and Microsoft Excel was used to analyze descriptive statistical data. Qualitative research. The research tools were interview forms for 8 farmers in Nakhon Pathom Province, 2 middlemen, and 20 consumers. The results showed that the supply chain management of organic vegetables Problems in upstream activities are insects and weather. The problems encountered in midstream activities are transportation costs and high vegetable prices. And the problems that arise in downstream activities are the freshness of organic vegetables and the price. From the study and analysis of the activity base cost of the organic vegetable supply chain in Nakhon Pathom Province, it was found that the upstream activity cost, representing 89.59 percent of the cost of midstream activities, accounted for 10.33 percent of the cost of downstream activities, representing 0.08 percent, and guidelines for developing supply chain management of organic vegetables in Nakhon Pathom Province It was found that the SCOR model analysis of the organic vegetable supply chain can be used as follows: 1. On the part of the producers: planning, procurement, production, and delivery activities 2. On the part of the middleman, including planning, procurement, and delivery activities.
 Keyword Supply Chain Management,Organic Vegetables,Activity-Based Costing
 กลุ่มของบทความ การวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น
 รูปแบบการนำเสนอ Oral
 รูปแบบของบทความ บทความวิจัย
Publication date 13 - 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม