รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 15
(มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)
ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2566
ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จังหวัดนครปฐม
สาขา การวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น

แสดงบทคัดย่อ
 ชื่อบทความภาษาไทย การพัฒนารูปแบบการจัดการอาหารปลอดภัยเพื่อเด็กวัยเรียนสูงดีสมส่วน ในโรงเรียนวัดบัวปากท่า ตำบลนิลเพชร อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
 ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) Development of safe food handling model to school age children with slender body in Watbuapaktha school, Nin Phet Subdistrict, Bang Len District, Nakhon Pathom Province
 ชื่อผู้เขียนภาษาไทย (Authors TH) อ.ดร.พรภิไล ถนอมสงัด , นางสาวสมจินดา อินจ่าย,
 ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN) Pornpilai Thanomsangad , Somjinda Injai,
 บทคัดย่อภาษาไทย
         บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอกลไกการดำเนินงานและผลลัพธ์จากการดำเนินโครงการการจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียนวัดบัวปากท่า ตำบลนิลเพชร อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ระเบียบวิธีการศึกษาเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการถอดบทเรียนจากการดำเนินโครงการ เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ การสนทนากลุ่ม และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก พบว่ากลไกที่สำคัญในการดำเนินโครงการ คือ บุคลากรในโรงเรียน ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้รับผิดชอบโครงการ คณะครู นักเรียน แม่ครัว และภารโรง ซึ่งเป็นแกนนำในขับเคลื่อนโครงการ จะต้องมีวางแผนการดำเนินงาน เชื่อมโยงการทำงาน และติดตามผลการดำเนินงานอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการประสานบุคคลหรือหน่วยงานภายนอกเข้ามาร่วมเป็นคณะทำงานเพื่อเสริมพลังในการดำเนินงาน ได้แก่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อาสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ผู้ปกครอง และเกษตรกรในชุมชน กิจกรรมสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จ ได้แก่ การประชุมจัดตั้งคณะทำงาน การจัดตั้งนักเรียนยุวเกษตร การสร้างพื้นที่แปลงเกษตรในโรงเรียน การเชื่อมโยงเครือข่ายเกษตรปลอดภัย การจัดกิจกรรมออกกำลังกาย และการอบรมให้ความรู้แก้นักเรียน ผู้ปกครอง และแม่ครัว จากการดำเนินโครงการทำให้เกิดผลลัพธ์ 4 ประเด็น คือ ผลลัพธ์การทำงานของกลไก เกิดคณะทำงานที่เข้มแข็ง เกิดกลไกในการจัดหาวัตถุดิบปลอดภัยเข้าสู่โรงเรียน ผลลัพธ์ของสภาพแวดล้อม เกิดพื้นที่แปลงผักในโรงเรียนเพิ่มขึ้น ผลลัพธ์พฤติกรรมสุขภาพ นักเรียนได้รับอาหารครบ 3 มื้อ และมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น และผลลัพธ์ทางสุขภาพ นักเรียนมีภาวะทุพโภชนาการลดลง และสูงดีสมส่วนเพิ่มขึ้น
 คำสำคัญภาษาไทย การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน,เด็กวัยเรียน,สูงดีสมส่วน
 Abstract
         The objectives of this article were to propose the operation mechanism and the results of safe food handling model in Watbuapaktha school, Nin Phet Subdistrict, Bang Len District, Nakhon Pathom Province. The study methodology was a qualitative research by extracting the lesson learned from the conducting a project. The research instruments were focus group discussion and in-depth interview. The results found that the important operation mechanism was personnel in school including school director, project responsibility, teachers, students, female cooks and janitor. These was a leader in operating the project which must be action planning, linking roles and responsibilities of each working, and regular project progress monitoring. Moreover, there was connecting external people or agencies into as working group to empowering in work. The external people or agencies were local government organization, community leader, subdistrict health promotion hospital, village health volunteer, parent and agriculturist in community. Important activities were the meeting to establish working group, the establishment of farm youth students, the construction of agricultural plot in school, the linkage with safety agriculturist network, exercise activities and the training of food safety for students, parents and female cooks. Implementation outcomes of a project were four aspects. The mechanism aspect: there was the strong working group and the mechanism for supplying safe ingredients into school. The environment aspect: there was an increase vegetable plot in school. The health behavior aspect: a higher number of school age children have been food all three meals and physical activity. The health aspect: school age children with malnutrition has decreased and the slender body has increasing.
 Keyword Safe food handling in school,School age children,Slender body
 กลุ่มของบทความ การวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น
 รูปแบบการนำเสนอ Oral
 รูปแบบของบทความ บทความวิชาการ
Publication date 13 - 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม