รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 15
(มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)
ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2566
ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จังหวัดนครปฐม
สาขา การวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น

แสดงบทคัดย่อ
 ชื่อบทความภาษาไทย การส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์กิมจิ ตำบลซับมะกรูด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว
 ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) Processing Kimchi Products In Sub Makrut Sub-District, Khlong Hat District, Sa Kaeo Province
 ชื่อผู้เขียนภาษาไทย (Authors TH) นางสาวปรีชญา รุ่งวิกรัยกานต์ ,
 ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN) Preechaya Rungwikrikarn ,
 บทคัดย่อภาษาไทย
บทความวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการแปรรูปผลิตภัณฑ์กิมจิจากผักกาดขาวที่ปลูกขึ้นของกลุ่มวิสาหกิจเศรษฐกิจพอเพียงแผ่นดินของพ่อ 2) พัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์และตราสัญลักษณ์ของ กิมจิกลุ่มวิสาหกิจเศรษฐกิจพอเพียงแผ่นดินของพ่อ กลุ่มตัวอย่างคือสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงแผ่นดินของพ่อ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ SOAR ตรวจสอบคุณภาพด้วยเทคนิคสามเส้า โดยมีกระบวนการ ดังนี้ 1) ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำกิมจิผักกาดขาว 2) การคำนวนต้นทุนการผลิต และ 3) การออกแบบบรรจุุภัณฑ์และฉลากสินค้า ผลการศึกษาพบว่า 1)สมาชิกกลุ่มสามารถเรียนรู้การทำผลิตภัณฑ์กิมจิผักกาดขาวจากการปลูกของกลุ่มได้ดี และ 2) สมาชิกมีส่วนร่วมในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยบรรจุภัณฑ์ที่ได้เป็นกระปุกพลาสติกทรงกลมปริมาณ 350 กรัม มีฉลากติดด้านบนฝาสีส้มเขียนระบุว่ากิมจิผลิตโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงแผ่นดินของพ่อ คำนวนต้นทุนการผลิตต่อกระปุกได้ 20 บาท โดยหากรวมค่าแรงค่าน้ำค่าไฟและวัตถุดิบต่างแล้ว กลุ่มวิสาหกิจสามารถตั้งราคาขายได้ตั้งแต่ 26 บาท ถึง 35 บาทได้ เพื่อเพิ่มกำไรในการจำหน่าย  กิมจิที่ผลิตขึ้น สามารถเพิ่มมูลค่าผักกาดขาวจากกิโลกรัมละ13บาทเพิ่มขึ้นเป็น 78 บาทต่อ สามารถสร้้างรายได้้ เกิดความภาคภููมิใจ และยังเป็็นศููนย์์การเรีียนรู้้ของคนในชุมชุนและชุมชุนใกล้้เคีียงอีกด้วย
 คำสำคัญภาษาไทย กิมจิ, ผักกาดขาว, แปรรูป
 Abstract
This research article is a participatory action research. Objectives: 1) to study the processing of kimchi products from Chinese cabbage grown by the Father's Sufficiency Economy Group; Kimchi, Sufficiency Economy Enterprise Group of Father's Land The sample group was members of the Sufficiency Economy Enterprise Group of Father's Land. The instrument used in this research was SOAR, a quality check using a triangular technique. The processes are as follows: 1) transferring knowledge of Chinese cabbage kimchi production, 2) production cost calculation, and 3) packaging and product label design. The study found that 1) Group members can learn to make Chinese cabbage kimchi products from the group's cultivation well and 2) Members participate in packaging design. The package is a round plastic bowl of 350 grams, with a label on the top of the orange cap stating that Kimchi is produced by the Sufficiency Economy Enterprise Group of Father's Land. The cost of production per bowl can be calculated at 20 baht. Enterprise groups can set selling prices from 26 baht to 35 baht to increase profits in sales. produced kimchi Can increase the value of white cabbage from 13 baht per kilogram, increasing to 78 baht per kilogram, able to generate income be proud It is also a learning center for people in the community and nearby communities as well.
 Keyword kimchi, chinese cabbage, processed
 กลุ่มของบทความ การวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น
 รูปแบบการนำเสนอ Poster
 รูปแบบของบทความ บทความวิจัย
Publication date 13 - 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม