รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 15
(มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)
ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2566
ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จังหวัดนครปฐม
สาขา วิจัยการศึกษา และงานประจำสู่งานวิจัย (R to R)

แสดงบทคัดย่อ
 ชื่อบทความภาษาไทย การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในหน่วยการเรียนรู้เรื่อง อาหาร ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน
 ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) Developing Grade 10th Students’ Learning Achievement in the Learning Unit Entitled “Food” by Using Flipped Classroom
 ชื่อผู้เขียนภาษาไทย (Authors TH) นางสาวนันทวรรณ ปิติคาม, นายธีร์ธวัช คล้ายสุวรรณ์, อ.ดร.วันเพ็ญ คำเทศ, ผศ.ดร.รุ่งทิวา ชิดทอง, อ.ดร.สรวีย์ ศิริพิลา, ผศ.ดร.อรุณรัตน์ สัณฐิติกวินสกุล ,
 ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN) Nanthawan Pitikam, Thithawat khlaisuwan, Wanpen Kamtet, Rungtiwa Chidthong, Sorawee Siripila, Arunrat Sunthitikawinsakul ,
 บทคัดย่อภาษาไทย
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์กายภาพเรื่อง อาหาร ของนักเรียนกลุ่มทดลองระหว่างก่อนและหลังเรียน และ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์กายภาพ เรื่อง อาหาร หลังเรียนระหว่างนักเรียนกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม  กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสองพี่น้องวิทยา จังหวัดสุพรรณบุรี ที่เรียนในภาคเรียนที่ 1/2565 จำนวน 77 คน แบ่งเป็น กลุ่มทดลอง จำนวน 40 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 37 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน 2) แผนการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนปกติ และ3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพเรื่อง อาหาร แบบปรนัยจำนวน 30 ข้อ มีค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) อยู่ระหว่าง 0.67-1.00 ค่าความยากง่ายอยู่ระหว่าง .57-.83 ค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง .20-.47 และค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ .56 วิเคราะห์ข้อมูลสถิติทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่านักเรียนกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพเรื่องอาหาร หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนและสูงกว่ากลุ่มควบคุม แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
 คำสำคัญภาษาไทย การจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน ,ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ,หน่วยการเรียนรู้ เรื่อง อาหาร
 Abstract
The objectives of this research were 1) to compare physical science learning achievement in the learning unit entitled “Food” of the experimental group between pretest and posttest and 2) to compare physical science learning achievement in the learning unit entitled “Food” between the experimental and the control groups of posttest. The samples were 77 students, 40 students (experimental group) and 37 students (control group), of the grade 10th students from Songphinongwitthaya School, Suphanburi province, of the first semester in 2022, by cluster sampling. The research tools consisted of 1) lesson plans using the flipped classroom 2) lesson plans using the conventional approach and 3) a 30-item multiple choice learning achievement test of the physical science subject in the learning unit entitled “Food” with an Index of Concordance (IOC) between .67 and 1.00. The difficulty value ranged between .57 and .83 while the power of discrimination ranged between .20 and .47 and the confidence value was .56. The descriptive statistical analysis and t-test were used in analyze the data. The research results revealed that the experimental group had mean score of posttest on physical science learning achievement in the learning unit entitled “Food” higher than before the experiment and higher than the control group at .05 level of significance.
 Keyword Flipped classroom learning management,Learning achievement,Learning unit entitled “food”
 กลุ่มของบทความ วิจัยการศึกษา และงานประจำสู่งานวิจัย (R to R)
 รูปแบบการนำเสนอ Oral
 รูปแบบของบทความ บทความวิจัย
Publication date 13 - 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม