รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 15 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จังหวัดนครปฐมสาขา วิทยาศาสตร์ชีวภาพ เกษตร และอาหาร
ชื่อบทความภาษาไทย |
ประสิทธิภาพของสารสกัดหยาบจากใบยูคาลิปตัสต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Colletotrichum gloeosporioides สาเหตุโรคแอนแทรคโนสมะม่วง |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
The Efficacy of Eucalyptus Leaves Crude Extracts for Controlling Mango Anthracnose Disease Caused by Colletotrichum gloeosporioides |
ชื่อผู้เขียนภาษาไทย
(Authors TH) |
อ.ศุภสุตา การูจี , |
ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN)
|
Supasuta Karoojee , |
บทคัดย่อภาษาไทย |
มะม่วง (Mangifera indica L.) เป็นไม้ผลเศรษฐกิจที่มีความสำคัญต่อประเทศไทย เนื่องจากมีผู้นิยมบริโภคทั้งในและต่างประเทศทั้งในลักษณะผลดิบ ผลสุก และผลิตภัณฑ์แปรรูป การผลิตมะม่วงมักมีปัญหาในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืช โดยเฉพาะโรคแอนแทรคโนส การป้องกันกำจัดโรคเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมใช้สารเคมีกำจัดเชื้อรา แต่การใช้สารเคมีในปริมาณมากเป็นระยะเวลานานก่อให้เกิดสารพิษตกค้างในผลผลิตและสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันจึงมุ่งหาวิธีการมาทดแทนการใช้สารเคมี อย่างเช่น การใช้สารสกัดหยาบจากใบยูคาลิปตัสสดและแห้งต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Colletotrichum gloeosporioides สาเหตุโรคแอนแทรคโนสมะม่วง บนอาหาร Potato Dextrose Agar ที่ผสมสารสกัดหยาบที่ระดับความเข้มข้น 0 30,000 60,000 90,000 120,000 และ 150,000 ppm วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design : CRD) จํานวน 6 วิธีการ 5 ซ้ำ พบว่าสารสกัดหยาบจากใบยูคาลิปตัสทั้งสดและแห้งที่ระดับความเข้มข้น 150,000 ppm สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของโคโลนีได้ดีที่สุด โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางโคโลนีของเชื้อเฉลี่ยเท่ากับ 1.30 และ 1.43 เซนติเมตร ตามลำดับ และสารสกัดหยาบจากใบยูคาลิปตัสทั้งสองแบบที่ระดับความเข้มข้น 150,000 และ 120,000 ppm สามารถยับยั้งการสร้างสปอร์ของเชื้อสาเหตุได้ดีที่สุด ซึ่งการใช้สารสกัดจากใบยูคาลิปตัสน่าจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการควบคุมโรคเพื่อลดปริมาณการใช้สารเคมีในการป้องกันโรคพืช
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
สารสกัดหยาบใบยูคาลิปตัส ,โรคแอนแทรคโนสมะม่วง ,Colletotrichum gloeosporioides |
Abstract |
Mango (Mangifera indica L.) is a main economic fruit crop of Thailand and well known for raw, ripe or processed fruit. Mango is able to grow in many parts of Thailand. However, anthracnose is the most important fungal disease of the damaged products. Many farmers decide to use fungicide for preventing this disease in high dose and long-term cause remaining residue on product and in environment. For this reason, eucalyptus crude extracts from fresh and dried leaves were used to control the growth of Colletotrichum gloeosporioides that was inoculated on Potato Dextrose Agar (PDA). The experiment was designed by Completely Randomized Design (CRD) and divided into 6 treatments and 5 replications of crude extracts concentration at 0, 30,000, 60,000, 90,000, 120,000 and 150,000 ppm, respectively. This study showed that crude extracts from fresh and dried eucalyptus leaves at 150,000 ppm was the highest inhibit the growth of Colletotrichum gloeosporioides colonies with average diameter 1.30 and 1.4 centimeter, respectively. The results revealed that eucalyptus crude extracts from fresh and dried leaves at 150,000 and 120,000 ppm are the best inhibit sporulation of Colletotrichum gloeosporioides. In conclusion, using eucalyptus extracts is an alternative selection to control anthracnose disease for reducing fungicide usage.
|
Keyword |
eucalyptus crude extracts,mango anthracnose,Colletotrichum gloeosporioides |
กลุ่มของบทความ |
วิทยาศาสตร์ชีวภาพ เกษตร และอาหาร |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
13 - 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม |
|
|