รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 15
(มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)
ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2566
ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จังหวัดนครปฐม
สาขา วิทยาศาสตร์ชีวภาพ เกษตร และอาหาร

แสดงบทคัดย่อ
 ชื่อบทความภาษาไทย ประสิทธิภาพของสารสกัดหยาบจากใบหูกระจงในการยับยั้งเชื้อ Colletotrichum gloeosporioides สาเหตุโรคแอนแทรคโนสในพริก
 ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) The Efficacy of Black Afara Leaves Crude Extracts for Controlling Chili Anthracnose Disease Caused by Colletotrichum gloeosporioides
 ชื่อผู้เขียนภาษาไทย (Authors TH) อ.ศุภสุตา การูจี ,
 ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN) Supasuta Karoojee ,
 บทคัดย่อภาษาไทย
พริกเป็นพืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ และวัฒนธรรมการบริโภคของคนไทย เนื่องจากคนไทยส่วนมากนิยมรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด จึงปลูกและใช้พริกเพื่อการประกอบอาหารประจำวัน นอกจากนี้พริกยังมีความต้องการมากทั้งภายใน และต่างประเทศ ไทยมีพื้นที่การปลูกพริกไม่น้อยกว่า 474,717 ไร่ต่อปี แหล่งปลูกหลักอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือภาคเหนือ และภาคตะวันออก แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพื้นที่การปลูกพริกในประเทศไทยลดลง  เนื่องมาจากมีโรคและแมลงศัตรูพืชทำความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยโรคที่ทำความเสียหายให้กับพริกเป็นจำนวนมาก คือ โรคแอนแทรคโนส ที่มีสาเหตุมาจากเชื้อ Colletotrichum gloeosporioides ซึ่งเชื้อสามารถเข้าทำลายได้ทุกส่วนของพริก เช่น ใบ ดอก และผล การป้องกันกำจัดโรคเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมใช้สารเคมีเพื่อช่วยลดอัตราการสูญเสียผลผลิต แต่โทษของสารเคมีนั้นค่อนข้างรุนแรงกับมนุษย์ และสิ่งแวดล้อม ในปัจจุบันมีการนำวิธีทางเลือก เช่น การใช้สารสกัดจากพืชมาทดแทนการใช้สารเคมี จากการนำสารสกัดหยาบจากใบหูกระจงสดและแห้งมาทดสอบการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Colletotrichum gloeosporioides สาเหตุของโรคแอนแทรคโนสในพริก บนอาหาร Potato Dextrose Agar (PDA) ผสมกับสารสกัดหยาบจากใบหูกระจง ที่ระดับความเข้มข้น 0, 30,000, 60,000, 90,000, 120,000 และ 150,000 ppm พบว่าสารสกัดหยาบจากใบหูกระจงสด และใบหูกระจงแห้งทุกระดับความเข้มข้นมีผลต่อการเจริญเติบโตของเชื้อ C. gloeosporioides ได้แตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ
 คำสำคัญภาษาไทย สารสกัดหยาบใบหูกระจง ,โรคแอนแทรคโนสพริก ,Colletotrichum gloeosporioides
 Abstract
Chili is one of important economic crop for Thailand and eating customs. Because most Thais love to have spicy food, chili is planted and used for daily consumption. Moreover, it is domestic and oversea in high demand. Thailand has chili growing areas more than 474,717 Rai/year that located in many parts of Thailand including Northeast, North and East, respectively. Several years ago, growing areas in Thailand was decreased by pest. Especially, chili anthracnose caused by Colletotrichum gloeosporioides damaging almost chili production. These fungi can destroy whole part of chili such as leaf, flower and fruit. Many farmers decide to use fungicide for preventing this disease in high dose and long-term causes remaining harmful residue on fruits and in environment. Nowadays, choosing some plant extracts is alternative way instead of using chemical. For this reason, black afara from fresh and dried leaves crude extracts at 0, 30,000, 60,000, 90,000, 120,000 ppm were mixed with Potato Dextrose Agar (PDA) and studied about growth inhibition of C. Gloeosporioides. The results showed that all concentration of fresh and dried black afara leaves extracts were significantly different to the growth of C. gloeosporioides.
 Keyword black afara crude extracts,chili anthracnose,Colletotrichum gloeosporioides
 กลุ่มของบทความ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ เกษตร และอาหาร
 รูปแบบการนำเสนอ Poster
 รูปแบบของบทความ บทความวิจัย
Publication date 13 - 14 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม