รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 14
(มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)
ระหว่างวันที่ 7 – 8 กรกฎาคม 2565 รูปแบบออนไลน์
สาขา ชีววิทยา เกษตร และอาหาร

แสดงบทคัดย่อ
 ชื่อบทความภาษาไทย การพัฒนาสีย้อมจากผลมัลเบอร์รี่ (Morus alba L.) สำหรับย้อมสีโครโมโซมจากปลายรากหอม
 ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) The Dye Development from Mulberry Fruits (Morus alba L.) for Staining Chromosome
 ชื่อผู้เขียนภาษาไทย (Authors TH) ผศ.ดร.ธีรารัตน์ แช่มชัยพร ,
 ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN) Teerarat Chaemchaiyaporn ,
 บทคัดย่อภาษาไทย
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดเลือกตัวทำละลายที่เหมาะสมในการนำมาสกัดสารสีจากผลมัลเบอร์รี่แช่แข็ง โดยใช้ตัวทำละลาย 4 ชนิด ได้แก่ น้ำกลั่น เมทานอล 100% เอทานอล 95% และกรดอะซิติก 20% ในอัตราส่วน 1:1 (น้ำหนัก(กรัม)              : ปริมาตรสารละลาย (มิลลิลิตร)) เมื่อนำไปทดสอบประสิทธิภาพของการย้อมสีโครโมโซมปลายรากหอม พบว่าสารสกัดจาก    ผลมัลเบอร์รี่แบบแช่แข็งที่สกัดด้วยเมทานอล มีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจสูงที่สุดโดยมีระดับค่าความพึงพอใจเท่ากับ 4.51 และนำผลมัลเบอร์รี่ที่ได้ไปอบแห้งด้วยเครื่องอบลมร้อน และบดให้เป็นผง หลังจากนั้นนำผงมัลเบอร์รี่ละลายด้วยเมทานอลที่อัตราส่วน 1:2 แล้วนำไปทดสอบการย้อมสีโครโมโซมที่ปลายรากหอม พบว่าสารสกัดยังคงสามารถย้อมติดสีโครโมโซมปลายรากหอมได้ชัดเจน และสามารถเก็บสีผงไว้ได้นานประมาณ 1 เดือน
 คำสำคัญภาษาไทย ผลมัลเบอร์รี่ แอนโทไซยานิน โครโมโซม
 Abstract
The objective of this research was to select suitable solvents for extracting pigments from frozen mulberries (Morus alba L.). Four types of solvents were used, namely distilled water, 100% methanol, 95% ethanol, and 20% acetic acid at a ratio of 1:1 (weight g)/ solution volume (ml)). Those solvents were tested for chromosomal staining efficiency of onion root tips, it was found that methanol frozen mulberry extract had the highest mean of satisfaction with a satisfaction level of 4.51. The extract was then treated with a hot air oven drying process and ground to powder. After that, the mulberry powder was dissolved with methanol at the ratio of 1:2 and tested for chromosome staining at the tip of the onion root. The extract can still stain the chromosomes clearly and can keep the powder color for about 1 month.
 Keyword mulberry, anthocyanin, chromosome
 กลุ่มของบทความ ชีววิทยา เกษตร และอาหาร
 รูปแบบการนำเสนอ Oral
 รูปแบบของบทความ บทความวิจัย
Publication date 7 - 8 กรกฎาคม 2565