รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 14 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 7 – 8 กรกฎาคม 2565 รูปแบบออนไลน์สาขา ชีววิทยา เกษตร และอาหาร
ชื่อบทความภาษาไทย |
การพัฒนาสีย้อมจากผลมัลเบอร์รี่ (Morus alba L.) สำหรับย้อมสีโครโมโซมจากปลายรากหอม |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
The Dye Development from Mulberry Fruits (Morus alba L.) for Staining Chromosome |
ชื่อผู้เขียนภาษาไทย
(Authors TH) |
ผศ.ดร.ธีรารัตน์ แช่มชัยพร , |
ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN)
|
Teerarat Chaemchaiyaporn , |
บทคัดย่อภาษาไทย |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดเลือกตัวทำละลายที่เหมาะสมในการนำมาสกัดสารสีจากผลมัลเบอร์รี่แช่แข็ง โดยใช้ตัวทำละลาย 4 ชนิด ได้แก่ น้ำกลั่น เมทานอล 100% เอทานอล 95% และกรดอะซิติก 20% ในอัตราส่วน 1:1 (น้ำหนัก(กรัม) : ปริมาตรสารละลาย (มิลลิลิตร)) เมื่อนำไปทดสอบประสิทธิภาพของการย้อมสีโครโมโซมปลายรากหอม พบว่าสารสกัดจาก ผลมัลเบอร์รี่แบบแช่แข็งที่สกัดด้วยเมทานอล มีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจสูงที่สุดโดยมีระดับค่าความพึงพอใจเท่ากับ 4.51 และนำผลมัลเบอร์รี่ที่ได้ไปอบแห้งด้วยเครื่องอบลมร้อน และบดให้เป็นผง หลังจากนั้นนำผงมัลเบอร์รี่ละลายด้วยเมทานอลที่อัตราส่วน 1:2 แล้วนำไปทดสอบการย้อมสีโครโมโซมที่ปลายรากหอม พบว่าสารสกัดยังคงสามารถย้อมติดสีโครโมโซมปลายรากหอมได้ชัดเจน และสามารถเก็บสีผงไว้ได้นานประมาณ 1 เดือน
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
ผลมัลเบอร์รี่ แอนโทไซยานิน โครโมโซม |
Abstract |
The objective of this research was to select suitable solvents for extracting pigments from frozen mulberries (Morus alba L.). Four types of solvents were used, namely distilled water, 100% methanol, 95% ethanol, and 20% acetic acid at a ratio of 1:1 (weight g)/ solution volume (ml)). Those solvents were tested for chromosomal staining efficiency of onion root tips, it was found that methanol frozen mulberry extract had the highest mean of satisfaction with a satisfaction level of 4.51. The extract was then treated with a hot air oven drying process and ground to powder. After that, the mulberry powder was dissolved with methanol at the ratio of 1:2 and tested for chromosome staining at the tip of the onion root. The extract can still stain the chromosomes clearly and can keep the powder color for about 1 month.
|
Keyword |
mulberry, anthocyanin, chromosome |
กลุ่มของบทความ |
ชีววิทยา เกษตร และอาหาร |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
7 - 8 กรกฎาคม 2565 |
|
|