รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 14 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 7 – 8 กรกฎาคม 2565 รูปแบบออนไลน์สาขา ชีววิทยา เกษตร และอาหาร
ชื่อบทความภาษาไทย |
ประสิทธิภาพของสารสกัดจากน้ำมันหอมระเหยของพืชสมุนไพร 5 ชนิดต่อการควบคุม ด้วงงวงมันเทศ Cylas formicarius (Fabricius, 1978) (Coleoptera: Apionidae) |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
Effect of Essential Oils from Five Herb Plants Against Sweet Potato Weevil, Cylas formicarius (Fabricius, 1978) (Coleoptera: Apionidae) |
ชื่อผู้เขียนภาษาไทย
(Authors TH) |
นายวัชรวิทย์ รัศมี , |
ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN)
|
Watcharawit Rassami , |
บทคัดย่อภาษาไทย |
การทดลองในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรจำนวน 5 ชนิด คือกระชาย Boesenbergia rotunda (L.) Mansf (F.Zingiberaceae) พริกไทย Piper nigrum L. (F.Piperaceae) ไพล Zingiber cassumunar Roxb. (F.Zingiberaceae) มะกรูด Citrus hystrix DC. (F.Rutaceae) และโหระพา Ocimum basilicum L. (F.Labiatae) ต่อการควบคุมดวงงวงมันเทศในสภาพห้องปฏิบัติการด้วยวิธีสัมผัสตาย โดยทำการหยดสารแต่ละชนิดที่ความเข้มข้น 10 และ 20 เปอร์เซ็นต์ ลงในจานทดลองที่รองด้วยกระดาษกรอง และนำด้วงงวงมันเทศใส่ลงไป ทำการบันทึกการตายที่เวลา 10, 30, 40, 60, 90, 120 และ 180 นาที ภายใต้กล้องจุลทรรศน์แบบสเตอริโอไมโครสโคป หลังจากการทดลองที่เวลา 180 นาที ที่ความเข้มข้น 20 เปอร์เซ็นต์ พบว่าโหระพามีประสิทธิภาพดีที่สุดในการฆ่าด้วงงวงมันเทศ โดยทำให้ด้วงงวงมันเทศตาย 84.0±8.90 เปอร์เซ็นต์ รองลงมา คือ มะกรูด ไพล กระชาย และพริกไทย โดยมีผลทำให้ด้วงงวงมันเทศตายเท่ากับ 68.0±28.6, 66.0±26.0, 20.0±18.7 และ 20.0±14.1 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ส่วนค่า LT50 พบว่า โหระพา มะกรูด ไพล กระชาย และพริกไทย มีค่าเท่ากับ 110.17, 117.65, 130.98, 261.36 และ 286.11 นาที ตามลำดับ
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
ด้วงงวงมันเทศ การควบคุม น้ำมันหอมระเหย พืชสมุนไพร |
Abstract |
This study investigated the effect of five herb plants essential oils including Chinese ginger, Boesenbergia rotunda (L.) Mansf (F.Zingiberaceae), Black pepper Piper nigrum L. (F.Piperaceae), Phlai Zingiber cassumunar Roxb. (F.Zingiberaceae), Kaffir lime Citrus hystrix DC. (F.Rutaceae) and Basil Ocimum basilicum L. (F.Labiatae) against Sweet potato weevil. The mortality rate were used contact method under laboratory. Each essential oil was filtered with filter paper and transferred to petridishes. The mortality time was recorded at 10, 30, 40, 60, 90, 120 and 180 min. by stereo microscope. After 180 min., The result showed that the essential oil from basil (O. basilicum) at 20 % concentration was the most effective to kill sweet potato weevil at 84.0±8.90% follow by Kaffir lime Citrus hystrix DC., Zingiber cassumunar Roxb., Chinese ginger, Boesenbergia rotunda and Black pepper Piper nigrum L. at rate 68.0±28.6, 66.0±26.0, 20.0±18.7 and 20.0±14.1 %, respectively. The LT50 showed 110.17, 117.65, 130.98, 261.36 and 286.11 min. respectively.
|
Keyword |
Sweet potato weevil, control, essential oil, medicinal plant |
กลุ่มของบทความ |
ชีววิทยา เกษตร และอาหาร |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
7 - 8 กรกฎาคม 2565 |
|
|