รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 14 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 7 – 8 กรกฎาคม 2565 รูปแบบออนไลน์สาขา ชีววิทยา เกษตร และอาหาร
ชื่อบทความภาษาไทย |
การสกัดสีจากผลมัลเบอร์รี่ (Morus alba L.) เพื่อนำไปใช้ในการย้อมสีเนื้อเยื่อพืช |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
Extraction of Dye from Mulberry Fruits (Morus alba L.) for Staining Plant Tissue |
ชื่อผู้เขียนภาษาไทย
(Authors TH) |
ผศ.ดร.ธีรารัตน์ แช่มชัยพร , |
ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN)
|
Teerarat Chaemchaiyaporn , |
บทคัดย่อภาษาไทย |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสกัดสีจากผลมัลเบอร์รี่ เพื่อนำมาใช้ย้อมสีเนื้อเยื่อพืช ทดแทนการใช้สีสังเคราะห์ โดยการทดสอบหาตัวทำละลายที่เหมาะสมในการสกัดสารสีจากผลมัลเบอร์รี่แช่แข็งโดยใช้ตัวทำละลาย 8 ชนิด คือ น้ำกลั่น กรดอะซิติก (1% 5% 10% และ 20%) เมทานอลความเข้มข้น 70% แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 95% และกรดไฮโดรคลอริก 37% ในอัตราส่วน 1:1 (กรัม/มิลลิลิตร) จากการทดสอบพบว่าสารสกัดจากผลมัลเบอร์รี่แช่แข็งที่สกัดด้วยกรดไฮโดรคลอริก 37% สามารถย้อมติดสีเนื้อเยื่อลำต้นหญ้าขนได้อย่างชัดเจน โดยมีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจเท่ากับ 4.85 และมีปริมาณแอนโทไซยานินรวมมากที่สุดเท่ากับ 441.31 mg 100 g-1 หลังจากนั้นนำสารสกัดจากผลมัลเบอร์รี่ที่สกัดด้วยกรดไฮโดรคลอริก 37% มาทดสอบประสิทธิภาพของสารสีที่เก็บรักษาในอุณหภูมิห้อง เป็นระยะเวลา 1 3 6 9 12 15 18 21 24 27 30 และ 60 วัน พบว่าเมื่อระยะเวลาผ่านไป 60 วัน สีของสารสกัดยังคงเป็นสีแดง ไม่เกิดการตกตะกอน และสามารถย้อมสีเนื้อเยื่อลำต้นหญ้าขนได้ชัดเจนเหมือนเดิม
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
สีย้อมธรรมชาติ เนื้อเยื่อพืช มัลเบอร์รี่ |
Abstract |
The objective of this research was to extract dye from mulberry fruits (Morus alba L.) for use in plant tissue staining to replace the chemical dyes. Eight solvent types were used, namely distilled water, acetic acid (1%, 5%, 10%, and 20%), 70 methanol, 95% alcohol, and 37% hydrochloric acid with the ratio of 1:1 (plant weight (gram): quantity of solvent (milliliter)). The results showed that frozen mulberry fruits extracted with 37% hydrochloric acid can clearly stain plant tissue. The average satisfaction value was 4.85 and showed the highest amount of total anthocyanin (441.31 mg 100 g-1). Subsequently, 37% hydrochloric acid extract of mulberry fruit was tested for the efficacy of staining at room temperature for 1, 3, 6, 9, 12, 15, 18, 21, 24, 27, 30, and 60 days. After 60 days, the extracted color remained red without precipitation and the plant tissues were stained as before.
|
Keyword |
Natural Dye, Plant tissue, Mulberry |
กลุ่มของบทความ |
ชีววิทยา เกษตร และอาหาร |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
7 - 8 กรกฎาคม 2565 |
|
|