รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 14 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 7 – 8 กรกฎาคม 2565 รูปแบบออนไลน์สาขา ชีววิทยา เกษตร และอาหาร
ชื่อบทความภาษาไทย |
ลักษณะทางสัณฐานวิทยาและฤทธิ์ต้านจุลชีพของเส้นใยนาโนจากสารผสมไคโตแซน-เซลลูโลส อะซิเตท-เจลาตินเสริมน้ำมันกระชายโดยวิธีปั่นด้วยไฟฟ้าสถิต |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
Morphology and antimicrobial activity of nanofibers chitosan-cellulose acetate -gelatin blend incorporated with lesser galangal oil by electrospinning |
ชื่อผู้เขียนภาษาไทย
(Authors TH) |
อ.ดร.จรวยพร สมทรัพย์ , ผศ.ดร.รชา เทพษร, |
ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN)
|
Jaruayporn Somsap ,
Racha Tepsorn, |
บทคัดย่อภาษาไทย |
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาและฤทธิ์ต้านจุลชีพของเส้นใยนาโนไคโตแซน-เซลลูโลสอะซิเตท-เจลาตินเสริมน้ำมันกระชาย โดยวิธีการปั่นด้วยไฟฟ้าสถิต ใช้แรงดันไฟฟ้า 23 กิโลโวลต์ อัตราการไหล 0.7 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง และระยะห่างระหว่างปลายเข็มกับแผ่นรองรับ 10 เซนติเมตร เส้นใยนาโนเสริมน้ำมันกระชายร้อยละ 0.0, 0.1, 0.75, 3.0, 5.0 และ 10.0 โดยปริมาตร มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางโดยเฉลี่ย 152±41, 94±34, 113±43, 210 ±67, 225±56, 214±90 และ 277±144 นาโนเมตร ตามลำดับ เมื่อเติมน้ำมันกระชายร้อยละ 3.0 ถึง 10.0 โดยปริมาตร ส่งผลให้เส้นใยมีขนาดใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ที่ระดับความเข้มข้นของน้ำมันกระชายร้อยละ 5.0 และ 10.0 จะได้เส้นใยที่มีจุดเชื่อมและขนาดไม่สม่ำเสมอ การทดสอบฤทธิ์ต้านจุลชีพต่อเชื้อ Pseudomonas aeruginosa โดยวิธี dynamic shake test ที่ระยะเวลาต่าง ๆ ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าแผ่นเส้นใยนาโน CS-CA-Gel เสริมน้ำมันกระชายสามารถปลดปล่อยสารสำคัญทางชีวภาพที่มีประสิทธิภาพในการชะลอการเจริญของแบคทีเรีย ดังนั้นแผ่นเส้นใยนาโนเสริมน้ำมันกระชายมีศักยภาพสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในด้านต่าง ๆ ได้ เช่น แผ่นปิดแผล บรรจุภัณฑ์อาหารแอคทีฟ และตัวนำส่งยา เป็นต้น
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
เส้นใยนาโน,การปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิต,น้ำมันกระชาย,ฤทธิ์ต้านจุลชีพ |
Abstract |
The objective of this research was to determine the morphology and antimicrobial activity of chitosan-cellulose acetate-gelatin blend electrospun nanofibers incorporated with lesser galangal oil by electrospinning. The conditions of applied voltage at 23 kV, flow rate at 0.7 ml/h and collector distance of 10 cm were performed. The average diameters of nanofibers incorporated with lesser galangal oil at 0.0, 0.1, 0.75, 3.0, 5.0 and 10.0%(v/v) were 152±41, 94±34, 113±43, 210 ±67, 225±56, 214±90, and 277±144 nm respectively. When adding the concentration of lesser galangal oil from 3.0 to 10.0 %(v/v), the result showed that fiber diameter increased. In addition, larger fibers with junction and non-uniform nanofibers were obtained at the concentration of lesser galangal oil of 5.0 and 10.0 %(v/v). Antimicrobial activity was investigated by dynamic shake test at different time periods by using Pseudomonas aeruginosa. The result demonstrated that the electrospun CS-CA-Gel nanofiber mats incorporated with lesser galangal oil could release bioactive reagent that effectively retarded the growth of bacteria. Therefore, the nanofibers which were fortified with lesser galangal oil have potential to be applied in various fields such as wound healing, active food packaging, drug delivery and others.
|
Keyword |
nanofiber,electrospinning,lesser galanga oil,antimicrobial activity |
กลุ่มของบทความ |
ชีววิทยา เกษตร และอาหาร |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
7 - 8 กรกฎาคม 2565 |
|
|