รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 14 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 7 – 8 กรกฎาคม 2565 รูปแบบออนไลน์สาขา ชีววิทยา เกษตร และอาหาร
ชื่อบทความภาษาไทย |
การตรวจหาแบคทีเรียโคลิฟอร์มและเอสเชอริเชีย โคไล ในเครื่องดื่ม ที่ไม่ได้บรรจุในภาชนะปิดสนิทซึ่งจำหน่ายโดยรอบมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
Investigation of Coliform Bacteria and Escherichia coli in Beverages in Unsealed Containers Sold around Kanchanaburi Rajabhat University, Kanchanaburi Province |
ชื่อผู้เขียนภาษาไทย
(Authors TH) |
อ.ดร.จรวยพร สมทรัพย์ , นางสาวธัญชนก เหลือลมัย, นางสาวฤดีวลิดล จงผล, นางสาวดลลชา ชาลวันกุมภีร์, |
ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN)
|
Jaruayporn Somsap ,
Thanchanok Lualamai,
Ruedeewaridol Chongphol,
Donlacha Chalawankumpee, |
บทคัดย่อภาษาไทย |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบการปนเปื้อนแบคทีเรียโคลิฟอร์มและ Escherichia coli ในเครื่องดื่มที่ไม่ได้บรรจุในภาชนะปิดสนิทที่จำหน่ายโดยรอบมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยชุดทดสอบโคลิฟอร์มและ Escherichia coli สำเร็จรูปแบบตลับเพลทที่ฉาบอาหารเลี้ยงเชื้อแบบแห้ง (compact dry EC) ในตัวอย่างเครื่องดื่มจำนวน 8 ชนิด ทั้งหมด 20 ตัวอย่าง จากร้านค้าจำนวน 4 ร้าน พบการปนเปื้อนแบคทีเรียโคลิฟอร์ม จำนวน 8 ตัวอย่าง (ร้อยละ 40.00) เป็นตัวอย่างจากร้านจำหน่าย จำนวน 2 ร้าน (ร้อยละ 50.00) อย่างไรก็ตามไม่พบการปนเปื้อน Escherichia coli ในทุกตัวอย่าง ลักษณะของร้านจำหน่ายเครื่องดื่มเป็นแผงลอยที่ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันสัตว์พาหะ และมีแมลงวันเป็นสัตว์พาหะ ด้านสุขลักษณะของผู้สัมผัสอาหาร พบว่าทุกร้านไม่ผูกผ้ากันเปื้อน และไม่ใส่ถุงมือ (ร้อยละ 100.00) มีจำนวน 1 ร้านที่สวมเน็ตคลุมผม (ร้อยละ 25.00) ใส่หน้ากากอนามัย จำนวน 3 ร้าน (ร้อยละ 75.00) และผู้สัมผัสอาหารทุกคนล้างมือก่อนทำเครื่องดื่ม (ร้อยละ 100.00) การตรวจพบแบคทีเรียโคลิฟอร์มในเครื่องดื่มบ่งชี้ได้ว่าเครื่องดื่มมีคุณภาพต่ำและไม่ปลอดภัยเนื่องจากมีจุลินทรีย์ก่อโรค หากบริโภคเข้าไปอาจเสี่ยงต่อโรคในระบบทางเดินอาหารได้ สาเหตุของการปนเปื้อนจุลินทรีย์เกิดจากการจัดการสุขาภิบาลอาหารไม่ดี ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อโรคที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อ ผู้บริโภคควรตระหนักถึงการเลือกซื้อเครื่องดื่มจากร้านค้าที่ใส่ใจเรื่องความสะอาดของสถานที่และมีสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ดี
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
เครื่องดื่ม,แบคทีเรียโคลิฟอร์ม,Escherichia coli,สุขาภิบาลอาหาร |
Abstract |
The objective of this study was to investigate the contamination of coliform bacteria and Escherichia coli in beverages in unsealed containers sold around Kanchanaburi Rajabhat University. Samples were analyzed with Compact Dry EC for E. Coli and Coliform Test Kit. A total of 20 samples of 8 types of beverages from 4 stalls were collected. The analytical results revealed that coliform bacteria contaminated in 8 samples (40.00%) from 2 stalls (50.00%). However, E. coli was not detected in all samples. The beverage shops are constructed without pest prevention. As a result, flies which are disease carriers were found in these areas. The hygienic aspects of food handlers showed that none of them wore aprons and disposable gloves (100.00%), one of them put on a catering hair net (25.00 %), three wear face masks (75.00%) and all of them washed hands before handling (100.00 %). The coliform bacteria presence in beverage indicates that the drinks low quality and unsafe for consuming due to disease-causing pathogens could be in the beverage, resulting in foodborne disease. The cause of microorganism contamination is inadequate the food sanitation. To avoid the risk of foodborne and waterborne disease, consumers should concern about purchasing beverages stalls which are hygienic and clean.
|
Keyword |
Beverages,Coliform bacteria,Escherichia coli,food sanitation |
กลุ่มของบทความ |
ชีววิทยา เกษตร และอาหาร |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
7 - 8 กรกฎาคม 2565 |
|
|