รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 13 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)
ระหว่างวันที่ 8 – 9 กรกฎาคม 2564 รูปแบบออนไลน์

แสดงบทคัดย่อ
 ชื่อบทความภาษาไทย การคัดเลือกและการศึกษาคุณลักษณะเบื้องต้นของแบคทีเรียที่แยกได้จากพื้นที่หุบป่าตาด จังหวัดอุทัยธานี
 ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) Screening and Preliminary Characterization of Bacteria Isolated from Huppatat Area of Uthaithani Province
 ชื่อผู้เขียนภาษาไทย (Authors TH) ผศ.ดร.เมธานี หอมทอง ,
 ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN) methanee homthong ,
 บทคัดย่อภาษาไทย
การคัดเลือกและการศึกษาคุณลักษณะเบื้องต้นของแบคทีเรียจากพื้นที่หุบป่าตาดจังหวัดอุทัยธานี พบว่า ดินมีลักษณะ  เป็นดินร่วน สีดำ และน้ำตาล และจากการตรวจนับปริมาณแบคทีเรียด้วยเทคนิค spread plate และเจือจางสารละลายดินถึงระดับความเจือจาง 10-4 พบว่าดิน 5 ตัวอย่าง มีปริมาณแบคทีเรียอยู่ในช่วง 0.07 ± 1.41 × 106 - 0.46 ± 2.05 × 106 CFU/ml  เมื่อวิเคราะห์ผลทางสถิติ พบจำนวนแบคทีเรียจากดินตัวอย่าง A กับตัวอย่าง B มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนการคัดแยกแบคทีเรียบริสุทธิ์บนอาหาร Nutrient Agar (NA) สามารถคัดแยกแบคทีเรียบริสุทธิ์ที่มีลักษณะสัณฐานวิทยา แตกต่างกันจำนวน 28 ไอโซเลต และนำมาศึกษาลักษณะสัณฐานวิทยา โดยนำแบคทีเรียที่แยกได้มาตรวจสอบลักษณะสัณฐานวิทยาของโคโลนี (สี ผิวหน้า และ ขอบ) และการย้อมสีแบบแกรม ผลการย้อมแกรม พบแบคทีเรียแกรมบวก จำนวน 27 ไอโซเลต และ แบคทีเรียแกรมลบ จำนวน 1 ไอโซเลต การศึกษานี้เป็นขั้นตอนแรกในการนำแบคทีเรียมาใช้ประโยชน์ต่อไปในอนาคต
 คำสำคัญภาษาไทย การย้อมสีแบบแกรม แบคทีเรีย ลักษณะสัณฐานวิทยา
 Abstract
The soil was collected from Huppatat Area of Uthaithani Province. The soil texture was black loamy soils. The bacterial count was used by spread plate technique and diluted soil solution to dilution level 10-4. The results of bacteria counting were ranges from 0.07 ± 1.41 × 106 –0.46 ± 2.05 × 106 CFU/ml. Sample A and sample B was a significant difference (p≤0.05) when determined by comparing between bacterial populations. Bacterial species were isolated following standard methods. The isolates were cultured on Nutrient Agar (NA). In the study found different 28 bacterial isolates. Out of 28 isolates were tested morphology (color, surface ,and margin) and gram staining. The result showed that there are 27 isolates that were gram-positive bacteria and 1 isolate was gram-negative bacteria. This study is the first step in the implementation of a bacterial and this information will be enlarged in the future.
 Keyword bacteria, Gram staining, morphology
 กลุ่มของบทความ ชีววิทยา เกษตร และอาหาร
 รูปแบบการนำเสนอ Poster
 รูปแบบของบทความ บทความวิจัย
Publication date 8 - 9 กรกฎาคม 2564