รายชื่อบทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 13 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)
ระหว่างวันที่ 8 – 9 กรกฎาคม 2564 รูปแบบออนไลน์

แสดงบทคัดย่อ
 ชื่อบทความภาษาไทย คุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานบริษัทอาหารสำเร็จรูป แห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร
 ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) Quality of Work Life of Employees in a delicatessen company, Samut Sakhon Province
 ชื่อผู้เขียนภาษาไทย (Authors TH) นางสาวมาลา ชื่นอารมณ์, อ.ดร.จุฑามาส ศรีชมภู, อ.พัชรกันต์ นิมิตรศดิกุล ,
 ชื่อผู้เขียนภาษาอังกฤษ (Authors EN) Mala Chuenarron, Jutamat Srichompu, Patcharakan Nimitsadikul ,
 บทคัดย่อภาษาไทย
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานบริษัทอาหารสำเร็จรูปแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงคราม 2) เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานบริษัทอาหารสำเร็จรูปแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงครามจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานบริษัทอาหารสำเร็จรูปแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงคราม จำนวน 134 คน ขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 101 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้การเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่ผ่านการประเมินค่าความตรงด้านเนื้อหาและค่าความเที่ยงของแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การวิเคราะห์ความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธี LSD
ผลการวิจัยพบว่า ระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานบริษัทอาหารสำเร็จรูปแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร ในภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมาก (=3.88) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ทุกด้านอยู่ในระดับมาก ดังนี้ ด้านสภาพที่ทำงานที่ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ (=3.92) ด้านความสัมพันธ์และความมั่นคงในงาน (=3.89) ด้านผลตอบแทนที่ยุติธรรมและเพียงพอ (=3.88) ด้านโอกาสพัฒนาและการใช้ความสามารถ (=3.88) และด้านสังคมสัมพันธ์ (=3.85) การเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตในการทำงาน พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลของพนักงาน ได้แก่ ด้านระดับการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน แตกต่างกัน มีคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานบริษัทอาหารสำเร็จรูปแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปเป็นไปตามสมมติฐาน ยกเว้นปัจจัยด้านเพศ อายุ ฝ่ายงาน และรายได้เฉลี่ย ไม่เป็นไปตามสมมติฐาน
 คำสำคัญภาษาไทย คุณภาพชีวิตการทำงาน ,อุตสาหกรรมอาหาร ,พนักงานบริษัท
 Abstract
The objectives of this research were; 1) to study the level of quality of work life of employees in a delicatessen company, Samut Songkhram Province.  2) to compare the quality of work life of employees in a delicatessen company, Samut Songkhram Province, classified by personal factors. This study was quantitative research. The study population was 134 employees in a delicatessen company, Samut Songkhram Province. The sample size of 101 people using the stratified sampling method. The research tools used to collect data were questionnaires that were evaluated for content validity and questionnaire validity. The data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, T-test, one-way anova, and Least – Significant Different.
The results of the study found that the quality of work life level of employees in a delicatessen company, Samut Songkhram Province, overall was at a high level ( =3.88). When considering each aspect, all aspects were at a high level as follows; safe and healthy environment ( =3.92), relationship and job security ( =3.89), fair and adequate compensation ( =3.88), development opportunities and capability using ( =3.88), and social relations ( =3.85). The comparison of the quality of work life, found that the employees who have different educational level and work experience, had different satisfaction to the quality of life significantly based on the hypothesis. The employees’ personal factors as gender, age, work department, and average income were not based on the hypothesis.          
 Keyword Quality of Life, Delicatessen Company, Employees
 กลุ่มของบทความ บริหารธุรกิจและเศรษฐศาสตร์
 รูปแบบการนำเสนอ Oral
 รูปแบบของบทความ บทความวิจัย
Publication date 8 - 9 กรกฎาคม 2564