บทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 12 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)
ระหว่างวันที่ 9 – 10 กรกฎาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม


แสดงบทคัดย่อ
 ชื่อบทความภาษาไทย การเสื่อมสภาพของยางธรรมชาติผสมแป้งข้าวเหนียว
 ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) Deterioration of Glutinous Rice Flour-Filled Natural Rubber
 ชื่อผู้เขียนบทความ (Authors) นางสาววาสนา หมัดล่าเตะ , นายนฤปนาถ พลเมือง, อ.ดร.วัชรินทร์ สายน้ำใส,
 บทคัดย่อภาษาไทย
งานวิจัยนี้ศึกษาสมบัติทางกายภาพและการเสื่อมสภาพของยางธรรมชาติผสมแป้งข้าวเหนียวเป็นสารตัวเติมปริมาณ 40 ส่วนต่อยางหนึ่งร้อยส่วนโดยน้ำหนักใน 3 สภาวะ คือ การบ่มเร่งในน้ำร้อน อากาศร้อน และ QUV โดยแปรเวลาบ่มเร่งเป็น 0, 1, 3, 7, 14, 21 และ 30 วัน พบว่า สมบัติทางกายภาพของยางธรรมชาติผสมแป้งข้าวเหนียวมีค่าลดลงตามเวลาการบ่มเร่ง โดยการบ่มเร่งภายใต้สภาวะ QUV ทำให้สมบัติทางกายภาพของยางธรรมชาติผสมแป้งข้าวเหนียวมีค่าลดลงเร็วที่สุด และลดลงมากที่สุด ยางธรรมชาติผสมแป้งข้าวเหนียวมีสมบัติทางกายภาพที่เหมาะสมสำหรับผลิตวัสดุปลูกหรือเพาะชำกล้าไม้ และสามารถเกิดการเสื่อมสลายได้ภายใต้สภาวะที่มีออกซิเจน ความร้อน ความชื้น หรือแสงแดด ซึ่งยางธรรมชาติผสมแป้งข้าวเหนียวสามารถนำไปใช้เป็นวัสดุสำหรับผลิตวัสดุปลูกหรือเพาะชำกล้าไม้เพื่อทดแทนวัสดุปลูกหรือเพาะชำพลาสติกได้
 คำสำคัญภาษาไทย การเสื่อมสภาพ,ยางธรรมชาติ,แป้งข้าวเหนียว,สมบัติทางกายภาพ,สภาวะในการบ่มเร่ง
 Abstract
Physical and ageing properties of glutinous rice flour-filled natural rubber (NR) were studied. The glutinous rice flour content used in this research was 40 phr (parts (by weight) per hundred parts of rubber). Three ageing conditions: hot water, hot air and QUV were investigated. Ageing time was varied 0, 1, 3, 7, 14, 21 and 30 days. It was found that all of physical properties of glutinous rice flour-filled NR were decreased with increasing ageing time. Under QUV ageing condition, physical properties of glutinous rice flour-filled NR exhibited the fastest and highest decreasing. Glutinous rice flour-filled natural rubber exhibited the suitable physical properties for the production of plant nursery bags that degraded under oxygen, heat, moisture or sunlight conditions. Glutinous rice flour-filled natural rubber compound can be used as raw materials for manufacturing the plant nursery bags to replace the plastic bags.
 Keyword deterioration,natural rubber,glutinous rice flour,physical properties,ageing conditions
 กลุ่มของบทความ ชีววิทยา เกษตร และอาหาร
 รูปแบบการนำเสนอ Poster
 รูปแบบของบทความ บทความวิจัย
Publication date 9 - 10 กรกฎาคม 2563