บทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 12 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 9 – 10 กรกฎาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
ชื่อบทความภาษาไทย |
ความสามารถในการแปรรูป ลักษณะการวัลคาไนซ์ และสมบัติทางกายภาพของยางธรรมชาติที่ใช้น้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันช่วยแปรรูป |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
Processability, Vulcanization Characteristics and Physical Properties of Natural Rubber Using Palm Oil as Processing Oil |
ชื่อผู้เขียนบทความ (Authors) |
นางสาวมัณฑนา สงไข , นางสาวสุนิสา หัวนา, อ.ดร.วัชรินทร์ สายน้ำใส, |
บทคัดย่อภาษาไทย |
งานวิจัยนี้ศึกษาความสามารถในการแปรรูป ลักษณะการวัลคาไนซ์ และสมบัติทางกายภาพของยางธรรมชาติที่ใช้น้ำมันปาล์มในปริมาณ 1-5 phr เป็นน้ำมันช่วยแปรรูปทดแทนน้ำมันอะโรมาติก โดยวิเคราะห์ค่าความหนืด การผ่อนคลายความเค้น ลักษณะการวัลคาไนซ์ และสมบัติด้านการดึง พบว่า ยางคอมพาวด์ที่ใช้น้ำมันปาล์มมีค่าความหนืดมูนนี่ ผลต่างแรงบิด ความทนทานต่อแรงดึง และระยะยืดจนขาดต่ำกว่าเล็กน้อย แต่จะมีอัตราการผ่อนคลายความเค้น เวลาวัลคาไนซ์ ดัชนีความเร็วในการวัลคาไนซ์ และความเค้นที่สูงกว่ายางที่ใช้น้ำมันอะโรมาติกอยู่เล็กน้อย ส่วนยางที่ใช้น้ำมันมะพร้าวมีค่าความหนืดสูงกว่ายางที่ใช้น้ำมันชนิดอื่นๆ ซึ่งน้ำมันปาล์มจัดเป็นน้ำมันที่มีศักยภาพสูงสำหรับนำไปใช้เป็นน้ำมันช่วยแปรรูปทดแทนน้ำมันอะโรมาติก
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
ยางธรรมชาติ,น้ำมันปาล์ม,ความสามารถในการแปรรูป,ลักษณะการวัลคาไนซ์,สมบัติทางกายภาพ |
Abstract |
This research studied processability, vulcanization characteristics and physical properties of natural rubber with palm oil in the range of 1-5 phr as processing oil for aromatic oil replacement. The Mooney viscosity, stress relaxation, vulcanization characteristics and tension properties were determined. It was found that the Mooney viscosity, torque difference, tensile strength, and elongation at break of the rubber compounds incorporated with palm oil were slightly lower than those of the rubber compound incorporated with aromatic oil. While, Stress relaxation rate, cure time, and vulcanization rate index were slightly higher than those. Palm oil have great potential to be used as processing oils to replace aromatic oil.
|
Keyword |
natural rubber,palm oil,processability,vulcanization characteristics,physical properties |
กลุ่มของบทความ |
ชีววิทยา เกษตร และอาหาร |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
9 - 10 กรกฎาคม 2563 |
|