บทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 12 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 9 – 10 กรกฎาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
ชื่อบทความภาษาไทย |
การดูดซับน้ำมันในแหล่งน้ำทิ้งด้วยไคตินจากเปลือกกุ้งขาว |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
Oil Adsorption in Wastewater Using Chitin Extracted from White Shrimp Shell |
ชื่อผู้เขียนบทความ (Authors) |
ผศ.ดร.บุณยรัศมิ์ สุขเขียว , |
บทคัดย่อภาษาไทย |
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการสกัดไคตินจากเปลือกกุ้งขาว เพื่อใช้ในการศึกษาการดูดซับน้ำมันจากแหล่งน้ำทิ้ง พบว่าสภาวะที่เหมาะสมในสกัดไคตินจากเปลือกกุ้งขาวคือ การต้มด้วยสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ เข้มข้น 8% w/v ที่อุณหภูมิ 80OC เป็นเวลา 3 ชั่วโมง และแช่ในสารละลายกรดไฮโดรคลอริก เข้มข้น 8% w/v ที่อุณหภูมิห้อง (28 OC) เป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อการกำจัดโปรตีนและกำจัดแร่ธาตุจากเปลือกกุ้งขาวตามลำดับ ลักษณะทางกายภาพของไคตินที่ได้เป็นเกล็ดสีส้มอ่อน และมีปริมาณ 5.73 % w/w ของน้ำหนักเปลือกกุ้งขาว เมื่อนำไคตินที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการดูดซับน้ำมันจากแหล่งน้ำเสียสังเคราะห์ที่มีน้ำมันผสม 2% w/v ในสภาวะที่เหมาะสม คือที่อุณหภูมิ 28 OC pH 9.0 เขย่าที่ความเร็วรอบ 125 รอบต่อนาที เวลา 15 นาที พบว่าไคตินน้ำหนัก 1.00 2.00 3.00 4.00 และ 5.00 กรัม มีความสามารถในการดูดซับน้ำมัน 65.25 76.10 78.33 79.13 และ 80.25% ตามลำดับ ประสิทธิภาพการดูดซับน้ำมันจากแหล่งน้ำทิ้งของร้านอาหารรอบมหาวิทยาลัยรังสิต 5 แห่ง พบว่ามีความสามารถในการดูดซับได้ดีมากโดยเฉลี่ย 86.55%
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
ไคติน ,เปลือกกุ้งขาว,การดูดซับน้ำมัน |
Abstract |
Chitin extracted from white shrimp shell was investigated to study oil adsorption in wastewater. The optimum condition for deproteinization and deminieralization of white shrimp shell were refluxing with 8% w/v sodium hydroxide at 80OC for 3 hours followed by storage in 8% w/v hydrochloric acid at ambient temperature (28oC) for 24 hr. The physical appearance of the extracted chitin was light orange. The amount of chitin obtained was 5.73 % w/w of the total weight of the shrimp shell. Its application in oil adsorption using the synthetic wastewater containing 2% w/v oil with the optimum condition at 28 ๐C, pH of 9.0 and 125 rpm shaking for 15 min was studied. It was observed that the extracted amounts of 1.00, 2.00, 3.00, 4.00 and 5.00 grams gave the oil adsorption efficiency of 65.25 76.10 78.33 79.13 and 80.25 %, respectively. The oil adsorption efficiency in five areas of wastewater in Rangsit University canteen showed a high efficiency with the average of 86.55%
|
Keyword |
Chitin,white shrimp shell,oil adsorption |
กลุ่มของบทความ |
วิทยาศาสตร์กายภาพ |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
9 - 10 กรกฎาคม 2563 |
|