บทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 12 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 9 – 10 กรกฎาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
ชื่อบทความภาษาไทย |
แนวทางการอนุรักษ์ภูมิปัญญาลงแขกทำขนมจีนของชาวมอญ บ้านพะเนียงแตก ตำบลมาบแค อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
Guidelines for preserving the wisdom of the guests making rice noodles by Mon people |
ชื่อผู้เขียนบทความ (Authors) |
นายประภัสชัย บุญชู, นางสาวสมฤทัย อยู่ญาติมาก, นายกิตติพนธ์ ปัทมะสนธิ , นายลัทธวิทย์ พวงวรินทร์, นางสาวสิชล โตเผือก, |
บทคัดย่อภาษาไทย |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1.) เพื่อศึกษาภูมิปัญญาการทำขนมจีนของชาวมอญ บ้านพะเนียงแตก ตำบลมาบแค อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 2.) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของภูมิปัญญาลงแขกทำขนมจีนของชาวมอญ บ้านพะเนียงแตก ตำบลมาบแค อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม และ 3.)เพื่อศึกษาแนวทางในการอนุรักษ์ภูมิปัญญาลงแขกทำขนมจีนของชาวมอญ บ้านพะเนียงแตก ตำบลมาบแค อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องนั้นผู้ศึกษาได้กำหนดให้สอดคล้องกับวิธีการศึกษาในเชิงคุณภาพ ทำการศึกษาจากข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และการลงพื้นที่เก็บรวบรวมข้อมูล จากผลการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิปัญญาลงแขกตำขนมจีน คือ ของเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไปจากการที่เมื่อก่อนมีการพึ่งพาอาศัยกันของคนในชุมชน ปัจจัยในด้านของการเปลี่ยนแปลทางเทคโนโลยี ปัจจัยในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมของคนในชุมชนที่เปลี่ยนไปปัจจัยในด้าน และปัจจัยในด้านของการที่ไม่มีคนรุ่นหลังที่จะสืบทอดประเพณีลงแขกตำขนมจีน แนวทางในการอนุรักษ์ภูมปัญญาลงแขกตำขนมจีน มีแนวทางคือ แนวทางในการถ่ายทอดภูมิปัญญาให้แก่คนรุ่นหลังในชุมชนบ้านพะเนียงแตก แนวทางในการประชาสัมพันธ์ประเพณีลงแขกตำขนมจีนบ้านพะเนียงแตก และแนวทางในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเข้ากับภูมิปัญญาลงแขกตำขนมจีนของบ้านพะเนียงแตก
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
การทำขนมจีนของชาวมอญ ,ประเพณีลงแขกตำขนมจีน,แนวทางในการอนุรักษ์ภูมปัญญาลงแขกตำขนมจีน |
Abstract |
The objective of this research is 1.) to study the wisdom of making Chinese noodles by Mon people. Paniang Tae House, Map Khae Subdistrict, Mueang Nakhon Pathom District Nakhon Pathom Province 2.) To analyze the factors affecting the changes of the traditional Chinese rice cakes by Mon people Paniang Tae House, Map Khae Subdistrict, Mueang Nakhon Pathom District And Nakhon Pathom province. 3.) To study the guidelines for preserving the Knmhin making of Chinese Monk wisdom. Paniang Tae House, Map Khae Subdistrict, Mueang Nakhon Pathom District Nakhon Pathom Province By collecting relevant information, the study has determined that it is consistent with the quality education method. Study from relevant information And the data collection area From the research, it is found that the factor that has changed the wisdom of Khom Jeen Jek Chinese style is the economy that changed from the dependency of the people in the community. Factors in terms of technological change The social change factors of the people in the community that have changed And the factor of the lack of future generations to inherit the tradition of Kanom Jeen Guidelines for preserving Phu Kan Panyang, Kanom Jeen Chinese style, are guidelines for transferring wisdom to future generations in Ban Paniang Tae community. Guidelines for publicizing Khom Jeen low-sugar tradition in Ban Paniang Tae And guidelines for applying technology to Kanom Jeen low-ranking wisdom of Ban Paniang Tae
|
Keyword |
Making rice noodles of the Mon ,The tradition of rice noodles ,Guidelines for the conservation of Bhumipanya |
กลุ่มของบทความ |
ปรัชญา ศาสนา และศิลปวัฒนธรรม |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
9 - 10 กรกฎาคม 2563 |
|