บทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 12 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)
ระหว่างวันที่ 9 – 10 กรกฎาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม


แสดงบทคัดย่อ
 ชื่อบทความภาษาไทย การสกัดและทำบริสุทธิ์เปอร์ออกซิเดสจากข้าวเหนียวดำไทยสายพันธุ์ลืมผัว
 ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) Extraction and purification of peroxidase from Thai black glutinous rice (Oryza sativa L. cv. Luem Pua)
 ชื่อผู้เขียนบทความ (Authors) นางสาวสุณัฐชา ปิยะมิ่ง, รศ.ดร.สุกัญญา มหาธีรานนท์, รศ.ดร.ลลิดา แชงค์ ,
 บทคัดย่อภาษาไทย
เปอร์ออกซิเดสในพืช จัดอยู่ในกลุ่มออกซิโดรีดักเทส ซึ่งมีบทบาทสำคัญในกระบวนการเมแทบอลิซึมของพืช รวมถึงมีการนำมาประยุกต์อย่างหลากหลาย นอกจากนี้เปอร์ออกซิเดสยังมีบทบาทสำคัญในกระบวนการเกิดสีน้ำตาลที่เร่งปฏิกิริยาโดยเอนไซม์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงหลังการเก็บเกี่ยว รวมถึงการเก็บรักษาข้าวและธัญพืช ดังนั้นงานวิจัยนี้
จึงศึกษาการสกัดและกระบวนการที่เหมาะสมในการทำบริสุทธิ์เปอร์ออกซิเดสจากข้าวเหนียวดำไทยสายพันธุ์ลืมผัว ซึ่งเป็นข้าวที่กำลังได้รับความนิยมในการบริโภคในภาคเหนือของประเทศไทย เพื่อการศึกษาสมบัติต่อไป การทดลองเริ่มจากการงอกเมล็ดข้าวลืมผัวเป็นเวลา 7 วัน ตามด้วยการสกัดเมล็ดข้าวงอก แล้วนำสารสกัดหยาบที่ได้ไปทำบริสุทธิ์เบื้องต้นด้วย 2 กระบวนการ ได้แก่ การตกตะกอนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟตที่ความอิ่มตัวร้อยละ 80 และการแยกด้วยระบบน้ำสองวัฏภาค แล้วจึงทำบริสุทธิ์เอนไซม์ด้วยโครมาโทกราฟีแบบแลกเปลี่ยนไอออนบวก Toyopearl CM-650 ทดสอบแอกทิวิตีของเปอร์ออกซิเดสโดยใช้ไกวอะคอลเป็นซับสเตรต และวิเคราะห์ปริมาณโปรตีนด้วยวิธีแบรดฟอร์ด ซึ่งพบว่าแอกทิวิตีจำเพาะของเปอร์ออกซิเดส
หลังการทำบริสุทธิ์ด้วยกระบวนการที่ใช้การตกตะกอนด้วยเกลือและการแยกด้วยระบบน้ำสองวัฏภาคมีค่าเท่ากับ 12.97 และ 0.65 ยูนิตต่อมิลลิกรัมโปรตีน ตามลำดับ ในขณะที่การทำบริสุทธิ์ด้วยโครมาโทกราฟีแบบแลกเปลี่ยนไอออนบวกจากทั้ง 2 กระบวนการ แสดงถึงเปอร์ออกซิเดส 2 ไอโซไซม์ ที่มีประจุสุทธิเป็นบวกเช่นเดียวกัน
 คำสำคัญภาษาไทย เปอร์ออกซิเดส ,ข้าวลืมผัว ,การทำบริสุทธิ์
 Abstract
Plant peroxidases are oxidoreductases that play important roles in several plant metabolic processes and are also useful in many applications. Peroxidase is involved in enzymatic browning which is one of the limiting factors for post-harvest change and shelf-life of various rice and cereals. Therefore, optimum conditions for extraction and purification of peroxidase from Thai Black Glutinous Rice (Oryza sativa L. cv. Luem Pua) which is a popularly consumed variety in Northern Thailand were investigated for future characterization. The rice seeds were germinated for 7 days, followed by crude enzyme extraction. The extract was further separated using two different processes including ammonium sulfate precipitation at 80% saturation and aqueous two-phase extraction. Toyopearl CM-650 cation exchange chromatography was selected for Luem Pua rice peroxidase purification. Peroxidase activity was assayed using guaiacol as a substrate, while protein content was determined using Bradford assay. Results showed specific activity of purified peroxidase obtained by ammonium sulfate precipitation and aqueous two-phase extraction of 12.97 and 0.65 unit/mg protein, respectively. Elution chromatographic profiles of two purification procedures showed similar pattern revealing two cationic peroxidase isozymes.
 Keyword peroxidase,Luem Pua rice,purification
 กลุ่มของบทความ ชีววิทยา เกษตร และอาหาร
 รูปแบบการนำเสนอ Oral
 รูปแบบของบทความ บทความวิจัย
Publication date 9 - 10 กรกฎาคม 2563