บทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 12 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)
ระหว่างวันที่ 9 – 10 กรกฎาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม


แสดงบทคัดย่อ
 ชื่อบทความภาษาไทย ประสิทธิภาพของสารสกัดสมุนไพรไทยบางชนิดต่อการต้านเชื้อ Staphylococcus aureus และ Escherichia coli
 ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) Efficacy of certain thai herb extracts against Staphylococcus aureus and Escherichia coli
 ชื่อผู้เขียนบทความ (Authors) อ.ดร.ชนากานต์ ลักษณะ, อ.ดร.อรสุรางค์ โสภิพันธ์ ,
 บทคัดย่อภาษาไทย
การศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดจากใบฝรั่ง ผักติ้ว ผักแพว และเถาของบอระเพ็ดที่สกัดด้วยตัวทำละลาย 3 ชนิดคือ เมทานอล เอทานอล 100% และ เอทานอล 40% ในการยับยั้งเชื้อ Staphylococcus aureus และ Escherichia coli ที่ระดับความเข้มข้น 2 4 6 8 และ 10 มิลลิกรัมต่อดิสก์ ด้วยวิธี agar disc diffusion พบว่า ตัวทำละลายเมทานอลให้ผลผลิตของสารสกัดจากพืชทุกชนิดสูงที่สุด รองลงมาคือ เอทานอล 100% และ เอทานอล 40% และเมื่อศึกษาประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อของสารสกัดที่สกัดได้จากพืช ผลการศึกษาพบว่า สารสกัดจากใบฝรั่งที่สกัดด้วยตัวทำละลายทั้ง 3 ชนิด และทุกความเข้มข้นสามารถยับยั้งเชื้อทั้ง E. coli และ S. aureus ได้ ในขณะที่สารสกัดจากใบผักติ้วที่สกัดด้วยตัวทำละลาย 40% เอทานอล ความเข้มข้น  6  8 และ 10 มิลลิกรัมต่อดิสก์ สามารถยับยั้งเชื้อทั้ง 2 ชนิดได้เช่นเดียวกัน ส่วนสารสกัดทุกความเข้มข้นจากใบผักแพวที่สกัดด้วยเมทานอลสามารถยับยั้งเชื้อ E. coli ได้แต่ไม่สามารถยับยั้งเชื้อ S. aureus และสารสกัดจากบอระเพ็ดไม่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อทั้ง 2 ได้เลย
 คำสำคัญภาษาไทย ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย สมุนไพร ตัวทำละลาย
 Abstract
The efficacy of crude extracts from  Psidium guajava L., Cratoxylum cochinchinense, Persicaria odorata and Tinospora cordifolia that were extracted with methanol, absolute ethanol and 40% ethanol at the concentrations of 2 4 6 8 and 10 mg/disc against Staphylococcus aureus and Escherichia  coli by using agar disc diffusion method was studied. The result showed that methanol extraction from all plants yielded the highest production followed by absolute ethanol and 40% ethanol. The efficiency of kinds and  concentrations of the extracts against the bacteria revealed that the extracts from leaves of P. guajava L. extracted with all solvents tested showed strongest activity inhibiting of E. coli and S. aureus while the extracts from C. cochinchinense extracted with 40% ethanol at 6 8 and 10 mg/disc showed activity inhibiting of both bacteria. The extracts from Persicaria odorata that were extracted with methanol showed only activity inhibiting to E. coli while the extracts from Tinospora cordifolia could not inhibit growth of both bacteria.
 Keyword Inhibition of bacteria, herbs, solvent
 กลุ่มของบทความ ชีววิทยา เกษตร และอาหาร
 รูปแบบการนำเสนอ Poster
 รูปแบบของบทความ บทความวิจัย
Publication date 9 - 10 กรกฎาคม 2563