บทความงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 12 (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม) ระหว่างวันที่ 9 – 10 กรกฎาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
ชื่อบทความภาษาไทย |
ปัจจัยแห่งความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไก่ย่าง 5 ดาวเพื่อการประกอบธุรกิจในจังหวัดนครปฐม |
ชื่อบทความภาษาอังกฤษ (Title) |
Factors to the success of a 5 star grilled chicken business entrepreneurs in doing business in Nakhon Pathom province |
ชื่อผู้เขียนบทความ (Authors) |
นายเกษม เนียมหอม , นางสาวเพ็ญพิสุทธิ์ บุญเพ็ญ, |
บทคัดย่อภาษาไทย |
บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยแห่งความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไก่ย่าง 5 ดาวเพื่อการประกอบธุรกิจในจังหวัดนครปฐม และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไก่ย่าง 5 ดาวเพื่อการประกอบธุรกิจในจังหวัดนครปฐม รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้แนวคิด ทฤษฎีเกี่ยวกับปัจจัยแห่งความสำเร็จ ทฤษฎีเกี่ยวกับผู้ประกอบการธุรกิจ ทฤษฎีเกี่ยวกับแฟรนไชส์ ทฤษฎีเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ และทฤษฎีเกี่ยวกับธุรกิจแฟรนไชส์ไก่ย่าง 5 ดาว เป็นกรอบการวิจัย พื้นที่ดำเนินการวิจัย คือ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม กลุ่มตัวอย่าง คือผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไก่ย่าง 5 ดาว จำนวน 10 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) ศึกษาและรวบรวมข้อมูลประเด็นการสัมภาษณ์จากหนังสือ สื่อสิ่งพิมพ์ บทความ วารสาร เอกสารงานวิจัย และค้นคว้าข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยปัจจัยแห่งความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์กำหนดประเด็นที่จะสัมภาษณ์ให้มีความสอดคล้องกับประเด็นที่จะทำการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิเคราะห์เนื้อหาและเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า
1. ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ที่ 1 เพื่อศึกษาปัจจัยแห่งความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไก่ย่าง 5 ดาวเพื่อการประกอบธุรกิจในจังหวัดนครปฐมพบว่าปัจจัยแห่งความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไก่ย่าง 5 ดาวเพื่อการประกอบธุรกิจในจังหวัดนครปฐม ประกอบไปด้วย 1. คุณลักษณะผู้ประกอบการ มีดังนี้ ด้านปัจจัยส่วนบุคคล ด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ ด้านบุคลิกภาพของประกอบการ และด้านการศึกษาเตรียมความพร้อม 2. ด้านคุณลักษณะของธุรกิจ มีดังนี้ ระยะเวลา ขนาดองค์กร ผลประกอบการ และเอกลักษณ์ของธุรกิจ
2. ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ที่ 2 เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไก่ย่าง 5 ดาวเพื่อการประกอบธุรกิจในจังหวัดนครปฐม พบว่า 1. ปัจจัยด้านความสามารถในการแข่งขันมีดังนี้ การควบคุมรสชาติ และความใส่ใจในการบริการ สร้างความแตกต่างด้านระบบแฟรนไชส์ 2. ด้าน Five force model มีดังนี้ คู่แข่งรายใหม่
องค์ความรู้/ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้ผู้ที่สนใจจะเป็นผู้ประกอบการสามารถนำผลการศึกษาไปใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ต่าง ๆ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการทำธุรกิจและสามารถนำผลการศึกษาไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
|
|
คำสำคัญภาษาไทย |
ปัจจัยแห่งความสำเร็จ,ผู้ประกอบการธุรกิจ,แฟรนไชส์,การดำเนินธุรกิจ,ธุรกิจแฟรนไชส์ไก่ย่าง 5 ดาว |
Abstract |
ABSTRACT
Research "Factors of success of business operators. 5-star grilled chicken franchise for business operations in Nakhon Pathom province." The objective is to study the factors of success of business entrepreneurs 5 star grilled chicken franchise for business in Nakhon Pathom province and to study guidelines for the development of a 5 star grilled chicken franchise for business operations in Nakhon Pathom province. By using an open-ended interview form to collect data from 5 star grilled chicken business operators in Mueang District, Nakhon Pathom Province. In data analysis, use qualitative. The samples selected for qualitative research were obtained from distributing interview forms to 10 5-star grilled chicken business operators by using open-ended interview forms.
The results of the research showed that Factors of success of the 5 star grilled chicken business entrepreneurs for business operations in Nakhon Pathom include the Characteristics of entrepreneurs 1) Personal factors 2) Skills and knowledge about business 3) Aspects 4) Operational personality in education. Business features 1) Duration 2) Organization size 3) Business performance 4) Business identity. Competing factors 1) Taste control 2) Attentive service 3) Making a difference. Franchise system Five Force model New competitors. Suggestion 1) Should keep business Other types of franchises 2) Should study other additional factors that are a source of incentives for consumers to consume.
|
Keyword |
Success factors,Business operator,Franchise,Business operation,5 star grilled chicken franchise business |
กลุ่มของบทความ |
บริหารธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
รูปแบบของบทความ |
บทความวิจัย |
Publication date |
9 - 10 กรกฎาคม 2563 |
|